rssheader

01/10/2020

Trả lại gương mặt cho bệnh nhi bị bỏng

Hạnh Nguyên - 25/07/2018, 19:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bác sĩ Minh kiểm tra sức khỏe bệnh nhi Bác sĩ Minh kiểm tra sức khỏe bệnh nhi
Theo lời kể của bố bé, anh Hoàng Văn Lén, khi bé được gần  2 tuổi, không may bị ngã, úp mặt vào bếp lửa nên có sẹo rất dài ở trên mặt.  Biết con tự ti với khuôn mặt của mình nhưng gia đình khó khăn, nhiều lúc phải trông chờ vào trợ cấp của Nhà nước nên bố mẹ chỉ biết động viên con cố gắng.

Cuộc sống cô bé  H.T.T cứ lặng lẽ trôi cho đến ngày đoàn công tác của Bệnh viện E lên khảo sát, thẩm định bệnh viện vệ tinh tại huyện Tam Đường và Than Uyên. Được bác sĩ bệnh viện tuyến dưới giới thiệu, ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) đã tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị. Tuy nhiên, do bệnh nhân  bị sẹo vùng mặt, cần được phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại cơ sở có đầy đủ trang thiết bị hiện đại nên ThS.BS Minh đề nghị chuyển bệnh nhân về tuyến dưới.                                   

 Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là hầu hết với các em đây là lần đầu tiên được bố mẹ đưa đi khám, cho dù những dị tật, tổn thương rất lớn hay những vết bỏng khiến các em bị co cơ gây khó khăn khi vận động, xấu về mặt thẩm mỹ…
GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E

Điều may mắn với bệnh nhân là tuy sẹo dài nhưng chưa gây ra co kéo, biến dạng khuôn mặt. Vì thế,  các bác sĩ sử dụng phương pháp mổ tạo hình sửa sẹo bằng vạt da, cắt sẹo, bóc tách vạt cổ cằm. ThS. BS Minh cho biết: Tạo hình thẩm mỹ sẹo trên khuôn mặt cho bệnh nhân  không phải là vấn đề quá khó khăn phức tạp nhưng cũng không phải đơn giản, không phải chỉ 1 lần phẫu thuật mà đôi khi phải có thời gian đến 2 hay 3 lần mới trả lại vẻ đẹp cho khuôn mặt trẻ.

Phẫu thuật trả lại gương mặt cho bệnh nhi bị bỏng 

Để niềm vui được trọn vẹn, ngoài số tiền Bảo hiểm y tế chi trả, Bệnh viện E quyết định miễn phí các chi phí phát sinh khác. Ngoài ra, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện còn kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các bữa ăn miễn phí cho gia đình và bệnh nhân T trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện cũng như hỗ trợ tiền tàu xe khi bệnh nhân xuất viện về nhà.

Gần 200 trẻ em với nhiều dị tật khác nhau đã được các bác sĩ khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị. Bỏng do điện giật, do nước sôi, các dị tật ở bàn chân, bàn tay, sứt môi, hở hàm ếch và bệnh lý tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ đã được phát hiện khá nhiều trong buổi khám bệnh từ thiện của các bác sĩ bệnh viện E.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm