rssheader

01/10/2020

Quảng Bình: Cứu sống nạn nhân bị tai nạn văng não ra ngoài hộp sọ

Vĩnh Quý - 25/08/2020, 18:19 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
BS Nguyễn Văn Mận thăm khám tình hình sức khoẻ của bệnh nhân. BS Nguyễn Văn Mận thăm khám tình hình sức khoẻ của bệnh nhân.

Ngày 25/8, Bệnh viện Hữu Nghị - Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới thông tin về trường hợp bệnh nhân N.X.L (SN 1998) trú tại huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình đã hồi phục hoàn toàn sau ca phẫu thuật phức tạp cứu sống bệnh nhân bị chấn thương não.

Theo đó, ngày 8/8 các bác sĩ của bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.X.L bị chấn thương vùng đầu do tai nạn xe máy. Bệnh nhân nhập viện với vết thương khá nặng ở vùng trán và thái dương bên trái, não bị lồi ra ngoài và có dấu hiệu dập nát, vỏ não có phần bị vỡ vụn. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tính mạng nguy kịch.

"Nếu không cấp cứu kịp thời, không quyết đoán để xử lý cấp cứu thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tính mạng của bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân N.X.L khi nhập viện đã bị hôn mê sâu do vậy chỉ có khoảng 20-30 phút (khoảng thời gian vàng cấp cứu bệnh nhân) để cấp cứu bệnh nhân và bệnh nhân hoàn toàn hi vọng được cứu sống, thậm chí để lại rất ít di chứng sau tai nạn tổn thương não"…
BS. Nguyễn Văn Mận, Trưởng khoa Ngoại – Thần kinh BV Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới

Sau khi thăm khám, các bác sỹ bệnh viện đã tiến hành mổ cấp cứu, tách bỏ phần não dập làm cầm máu, bóc tách những mảnh xương vỡ vụn đồng thời xử lý vết thương khác vùng đầu. Ca phẫu thuật khó này kéo dài hơn 3 giờ và bệnh nhân phải truyền bổ sung hơn 3 đơn vị máu trong quá trình phẫu thuật.

Bác sỹ Nguyễn Văn Mận, Trưởng khoa Ngoại – Thần kinh BV Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới là người trực tiếp thực hiện ca mổ cấp cứu này cho biết, sau ca mổ, bệnh nhân tỉnh táo, nói được, không bị liệt tứ chi và hiện sức khoẻ đã hồi phục gần như hoàn toàn. Trong thời gian tới, chờ sức khoẻ bệnh nhân hồi phục, sẽ tiến hành mổ tái tạo hộp sọ của bệnh nhân bằng titan.

Hình ảnh tổn thương não của bệnh nhân N.X.L trước và sau phẫu thuật

Theo bác sỹ Mận, khi bệnh nhân N.X.L nhập viện với tình trạng bị tai nạn chấn thương vùng đầu dẫn đến hôn mê sâu, các bác sỹ đã hội chẩn nhanh và nhận thấy BV đáp ứng được đầy đủ các phương tiện kỹ thuật và con người nên đã quyết định thực hiện ca mổ cứu sống bệnh nhân.

"Hiện tại, sức khoẻ bệnh nhân hồi phục tốt và có thể ra viện về nhà sinh hoạt bình thường, tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo để người nhà và bệnh nhân chăm sóc vết thương để tránh những tác động đến vết thương gây nhiễm trùng và ảnh hưởng đến não. Khi bệnh nhân có đủ sức khoẻ thì sẽ tiến hành mổ tái tạo hộp sọ cho bệnh nhân… Bác sỹ Mận cho hay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm