rssheader

16/01/2021

Cảnh báo tai nạn “cậu nhỏ” nguy hiểm

Phạm Hiền - 02/12/2020, 14:35 GMT+07 | Khỏe - Đẹp

Ngày 2/12, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng thông tin, đơn vị này lần đầu tiếp nhận một bệnh nhân gặp phải sự cố nguy hiểm ảnh hưởng đến dương vật do quan hệ tình dục ở tư thế "độc, lạ".

Bệnh nhân nam 33 tuổi ở huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đến khám tại khoa ngoại tiết niệu. Qua tham khán, các bác sĩ nắm được tình hình do quan hệ tình dục bằng những tư thế khó nên đã bị gập sang trái, sau đó máu tụ bắt đầu xuất hiện từ bên phải, lan nhanh và sưng dần lên toàn bộ dương vật trong khoảng thời gian ngắn.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng dương vật bị sưng to, biến dạng, tụ máu toàn bộ, lệch trục và đau tức sau quan hệ.

Ngay sau đó, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đã bị vỡ vật hang và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Lập tức kíp mổ do bác sĩ Phạm Việt Hà giám đốc chuyên môn hệ ngoại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng trực tiếp thực hiện. Kết quả, kíp mổ đã tìm được chỗ vỡ, lấy hết máu tụ, cầm máu, khâu lại và tạo hình dương vật cho bệnh nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Trước đó, cũng gặp phải tình trạng như bệnh nhân trên, ngày 20/10, 2 bệnh nhân nam giới 32 và 36 tuổi nhập viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do dương vật tổn thương sau quan hệ tình dục.

Theo đó, anh V.V.T. (32 tuổi), đến từ Phù Yên, Sơn La, đã lập gia đình, có vợ và 2 con. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng dương vật sưng nề, bầm tím sau quan hệ tình dục 2 ngày, được chẩn đoán vỡ vật hang (thể hình trụ ở hai bên dương vật).

Còn trường hợp khác là anh V.V.A. (36 tuổi) ở Lục Nam, Bắc Giang đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng dương vật bầm tím, gập góc, được chẩn đoán vỡ vật hang.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Trung tâm nam học của bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu cho cả hai.

Quá trình thực hiện ca mổ, các bác sĩ phát hiện vật hang bệnh nhân T. vỡ 1,5cm, còn của bệnh nhân A. vỡ 2cm. Bác sĩ đã lấy máu tụ và xử trí vết thương. 3 ngày sau mổ, cả hai bệnh nhân ổn định và xuất viện.

Vỡ vật hang là cấp cứu nam khoa thường gặp, nguyên nhân thường gặp nhất do tự bẻ hoặc sau quan hệ tình dục, đặc biệt các cặp đôi muốn thử tư thế "độc, lạ".

Đây là một trong những tổn thương của dương vật gây nên rối loạn dương cương hay gặp trong cấp cứu nam khoa, bệnh nhân cần được xử trí sớm và đúng mới tránh những biến chứng nguy hiểm như rối loạn cương dương, cong dương vật, xơ cứng vật hang...

Vỡ vật hang có nguyên nhân khá đa dạng nhưng hay gặp nhất do thói quen tự bẻ dương vật hoặc sau quan hệ tình dục ở các tư thế khó.

Tuy nhiên, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh như rối loạn cương dương, cong dương vật, xơ cứng vật hang…

Các bác sĩ khuyến cáo, các cặp đôi nên tránh quan hệ bằng những tư thế "độc, lạ". Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường cần nhớ dương vật bị gập về phía bên nào và máu tụ xuất hiện từ bên nào trước - đây là những dấu hiệu quan trọng giúp cho bác sĩ thuận lợi xác định được chỗ bị vỡ, gãy dương vật để tìm đường đi vào chỗ vỡ dễ dàng khi mổ xử lý.

Nếu không may gặp phải tình trạng này người bệnh cũng nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm