rssheader

01/08/2021

Phú Thọ: Sản phụ “đẻ rơi” bé gái nặng 3,2kg trên taxi

Minh Châu - 31/07/2019, 14:44 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phú Thọ: Sản phụ “đẻ rơi” bé gái nặng 3,2kg trên taxi

Sản phụ Vũ Thị N. (sinh năm 1998, ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) có dấu hiệu chuyển dạ và được người nhà gọi taxi chở tới viện.  Khi đang đi trên đường, sản phụ đã sinh con gái, nặng 3.2kg ngay trên xe.

Người nhà sản phụ cho biết, chị N mang thai tuần thứ 40. 06h00 ngày 29/7/2019, chị N. có dấu hiệu đau bụng, gia đình đưa vào trạm xá gần nhà và được chẩn đoán cổ tử cung đã mở 2cm.

Sau đó, y sỹ tại trạm xá đề nghị đưa sản phụ vào viện ngay tránh xảy ra những tình huống nguy hiểm. Lựa chọn Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ là nơi sinh bé nên gia đình lập tức gọi taxi đưa sản phụ đến Trung tâm.

Tuy nhiên, trên đường đi sản phụ đã vỡ ối và để rơi một bé gái ngay trên xe taxi. Trước tình thế cấp bách, người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ và liên hệ với Trung tâm Sản Nhi để chuẩn bị tiếp đón.

Nhận được thông tin, lực lượng an ninh của trung tâm đã nhanh chóng hỗ trợ cùng ê kíp bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Sản thường chuẩn bị sẵn các thiết bị cấp cứu, túc trực sẵn sàng hỗ trợ ngay khi xe taxi vừa dừng đến sảnh chính trung tâm. Sản phụ và bé được xử trí cấp cứu ngay trên xe taxi.

Bs. Nguyễn Xuân Hào – Khoa Sản Thường cho biết: Khi tiếp nhận mẹ con sản phụ bé đã cất tiếng khóc, dây rốn còn nguyên vẹn, kíp trực đã thực hiện cắt dây rốn và sơ cứu sản phụ ngay tại xe.

Sau đó  sản phụ và bé được đưa lên khoa thực hiện lấy bánh rau, tiến hành kiểm soát buồng tử cung và xử trí khâu tầng sinh môn.

Hiện tại, sau quá trình theo dõi sức khỏe và được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ bác sỹ và điều dưỡng tại trung tâm, sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đã ổn định.

Các bác sĩ cho biết, tuy đây không phải là trường hợp hi hữu nhưng cũng là tình huống bất ngờ. Nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của kíp cấp cứu Trung tâm cùng người lái xe taxi nhiệt tình, trung tâm đã xử lý một cuộc chuyển dạ kịp thời và an toàn.

Bs. Nguyễn Xuân Hào cũng khuyến cáo mẹ bầu nên khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai sản tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Gần đến kỳ sinh, sản phụ cần được thăm khám, theo dõi thường xuyên và khi có dấu hiệu như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo… cần nhập viện sớm để được xử lý kịp thời, an toàn cho mẹ và bé.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm