rssheader

21/04/2021

Phó Giám đốc bệnh viện huyện bị tố làm rách niệu đạo bệnh nhân

Phượng Vũ - 05/03/2021, 10:47 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phó Giám đốc bệnh viện huyện bị tố làm rách niệu đạo bệnh nhân

Theo phản ánh của anh Nguyễn Quốc Long (42 tuổi, trú xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), ngày 3/2, anh Long đến bệnh viện Đa khoa Đức Thọ để rút ống sonde JJ niệu quản bàng quang, sau quá trình tán sỏi thận. Ngày 4/2, bác sĩ Nguyễn Hồng Cường, chuyên khoa II đồng thời là Phó Giám đốc bệnh viện là người trực tiếp thăm khám và rút ống.

Tuy nhiên, trong quá trình rút ống khiến đường niệu đạo của anh Long bị rách, biến dạng. Lúc này, bác sĩ Cường liên hệ gia đình anh để mổ cấp cứu.

“Trước khi rút ống, các kết quả thăm khám đều bình thường, nhưng trong quá trình rút ống thông nước tiểu, tôi cảm thấy bàng quang bị căng tức, khó chịu. Bác sĩ Cường có gọi gia đình yêu cầu mổ gấp cho tôi vì gặp sự cố”, anh Long kể lại.

Sau đó, gia đình anh Long đã được bác sĩ giải thích do có nhầm lẫn, sai sót lúc xử lý vết thương nên phải mổ gấp. Gần 1 tháng sau khi mổ, anh Long cho biết bản thân vẫn không thể tự chủ đi tiểu.  

Anh Nguyễn Quốc Long cho biết, sau gần 1 tháng phẫu thuật anh vẫn không thể đi tiểu tự chủ.

Sau khi phẫu thuật, nhận thấy vết mổ nhiều lần chảy máu, mưng mủ, phù nề, gia đình bệnh nhân đã nhiều lần xin chuyển lên tuyến trên điều trị nhưng bác sĩ không đồng ý.

Đến ngày 17/2, bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để điều trị. Sau đó tình trạng ổn hơn nên anh Long xin xuất viện về nhà. Tuy nhiên đến hiện tại mỗi lần đi tiểu, nước chỉ ra được một phần nên bụng phình lên.

Bức xúc vì thái độ và chuyên môn làm việc của bác sĩ trong quá trình điều trị, gia đình anh Long đã yêu cầu cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Hồng Cường đã thừa nhận, trong quá trình rút ống sonde JJ niệu quản bàng quang đã xảy ra sự cố khiến niệu đạo bàng quang bệnh nhân bị rách.

Ông Cường cùng ê-kíp trực đã báo cáo lên lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để có phương án xử lý khi xảy ra sự việc.

“Quá trình rút ống sonde JJ niệu quản bàng quang sau tán sỏi là thủ thuật đơn giản, có thể thực hiện trong 3-5 phút. Tuy nhiên, trường hợp anh Long là sự cố đáng tiếc trong y khoa. Có thể do khi rút ống sonde JJ niệu quản bàng quang thì bệnh nhân gồng mình, lo sợ ống nội soi bị gãy nên khi rút ra, bác sĩ đã làm rách niệu đạo bàng quang của bệnh nhân.

Trước tình huống này, tôi buộc phải mổ phanh dẫn lưu đưa nước tiểu ra ngoài, đồng thời để rút dây JJ”, ông Cường cho hay.

Vết mổ phanh của anh Long sau khi đi rút dây JJ tại bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Ngoài ra, ông Cường cũng giải thích, thời điểm tiến hành rút dây thông tiểu, bác sĩ đã cho thuốc gây tê tại chỗ nhưng khả năng chịu đau của mỗi người khác nhau. Vì thế không thể giữ bệnh nhân không gồng mình. 

Sau khi xảy ra sự cố, phía bệnh viện Đa khoa Đức Thọ đang làm báo cáo gửi sở Y tế Hà Tĩnh. Ngoài ra, ông Nguyễn Hồng Cường đã đề xuất giảm 20% viện phí cho anh Long, còn 80% do bảo hiểm chi trả. 

"Bệnh nhân sau khi ổn định cần theo dõi khoảng 6 tháng nới trở lại bình thường. Về lâu dài, bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến cảm giác vết mổ, hẹp niệu đạo phải nong lại. Tôi rất lấy làm tiếc về sự cố hy hữu này, mong gia đình bệnh nhân thông cảm", ông Cường nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm