rssheader

17/04/2021

Phép màu đã đến với người phụ nữ 45 tuổi phải nằm suốt 30 năm

Phạm Hiền - 07/04/2021, 19:15 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nữ bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng 2 bên. Ảnh: BVCC. Nữ bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng 2 bên. Ảnh: BVCC.

Chị H.T.T.H., 45 tuổi đã phải chiến đấu với căn bệnh viêm cột sống dính khớp trong suốt 30 năm qua.

Căn bệnh quái ác này đã khiến chị không cử động được khớp háng, không thể ngồi được bình thường, lúc nào cũng phải nằm. Do đó, mọi sinh hoạt thường ngày của chị đều phải phụ thuộc vào người thân chăm sóc.

Chị H. đã đi chạy chữa ở khắp các bệnh viện lớn trong những năm qua, nhưng các biện pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng đối với căn bệnh của chị.

Theo chia sẻ của chị H., vì bị bệnh viêm cột sống dính khớp từ nhỏ nên khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tôi đã có biểu hiện biến chứng viêm dính khớp cột sống và viêm dính cứng khớp hang khiến cơ thể không thể ngồi và bước đi được, mọi sinh hoạt rất khó khăn luôn phải có người hỗ trợ.

Sau đó, chị H. đã thăm khám tại Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội). Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật.

Chị H. được TS.BS. Ngô Bá Toàn - Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trực tiếp thăm khám, phẫu thuật và điều trị cho.

Hình ảnh X-quang khớp háng của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ cho biết ca mổ của chị H. là một ca mổ vô cùng phức tạp vì cả hai khớp háng đã có biến chứng viêm dính biến dạng và xuất hiện tình trạng viêm trong máu thường xuyên ở mức cao dễ dẫn đến chậm liền vết thương, thậm chí nhiễm trùng sau mổ.

Trước tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn đa chuyên khoa kỹ lưỡng và đưa đến quyết định mổ thay khớp háng 2 bên bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn với khớp hai chuyển động chống trật và chống mài mòn.

Điều kì diệu đã đến, sau mổ 1 tháng chị H. đã có thể đi lại bình thường và được hướng dẫn tiếp tục tập luyện để có thể bình phục nhanh.

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp chi dưới.

Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên dẫn đến việc khó cử động làm gù, vẹo, tàn phế. Hiện, không có cách điều trị triệt để bệnh viêm cột sống dính khớp.

Các phương pháp điều trị chỉ có thể cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trở nên xấu đi. Phẫu thuật thay khớp háng: chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đau kéo dài, hạn chế vận động và có phá hủy cấu trúc rõ trên hình ảnh X-quang. Phẫu thuật chỉnh hình đối với cột sống: chỉ định khi cột sống biến dạng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm