rssheader

27/10/2020

Phẫu thuật, lấy ra khối u khổng lồ choán hết khoang bụng bệnh nhân 50 tuổi

Lê Đăng - 06/06/2019, 21:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Loại bỏ u mạc treo khổng lồ cho bệnh nhân 50 tuổi. Loại bỏ u mạc treo khổng lồ cho bệnh nhân 50 tuổi.

Đây là tổn thương không thường gặp của mạc treo ruột với tần suất trên lâm sàng khoảng 1/100.000 – 1/250.000. Mặc dù không thường gặp nhưng bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Bệnh nhân L.V.H nam 50 tuổi, Cao Bằng, tiền sử khỏe mạnh. Khoảng 2 tháng trước vào viện, bệnh nhân tự sờ thấy khối u vùng bụng trên rốn. Khối u to nhanh, gây đau vùng trên rốn, hạ sườn phải, ăn uống khó tiêu.

Bệnh nhân đến khám được chụp CLVT ổ bụng phát hiện khối u ngấm thuốc trong khoang ổ bụng có kích thước lớn, đường kính khoảng 25cm, choán gần toàn bộ khoang ổ bụng, nghĩ tới u mạc treo ruột.

Bệnh nhân  được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Các xét nghiệm cho thấy tình trạng thiếu máu mạn tính. Bệnh nhân sau đó được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u, dự trù máu cho phẫu thuật.

Để lấy được khối u, các phẫu thuật viên Khoa Ngoại Gan Mật Tụy gồm Phẫu thuật viên chính là Ts.Bs Phạm Thế Anh, phụ phẫu thuật là Ths.Bs Nguyễn Kiều Hưng, bác sĩ Phạm Bá Đức, bác sĩ gây mê Trịnh Thị Yến đã tiên lượng trước sẽ rất khó khăn do khối u kích thước quá lớn, nguy cơ mất nhiều máu trong mổ rất cao.

Sau khi thảo luận kĩ lưỡng, các phẫu thuật viên quyết định sử dụng đường mở bụng Mercedes rộng rãi. Khi mở bụng xong, khoang ổ bụng lộ ra với hình ảnh một khối u khổng lồ choán toàn bộ khoang ổ bụng, u nằm đè lên các quai ruột và đẩy 1 số quai xuống tiểu khung, thùy gan trái bị đẩy lên cao.

Bề mặt khối u có rất nhiều mạch máu tăng sinh, tăng kích thước. Khối u xâm lấn 1 phần vào nhu mô gan hạ phân thùy V.

Tiếp tục phẫu tích bóc tách khối u khỏi các thành phần xung quanh trong ổ bụng thì phát hiện khối u có nguồn gốc từ mạc treo đại tràng vùng góc gan. Tiên lượng việc cắt khối u sẽ rất khó khăn.

Khối u mạc treo được loại bỏ

Các phẫu thuật viên đã lần lượt cắt phần nhu mô gan hạ phân thùy 5 bị xâm lấn, cắt đoạn đại tràng phải thành 1 khối cùng với khối u. Khối u cùng đoạn đại tràng phải sau đó được đưa ra khỏi ổ bụng với kích thước đo được là 25x28cm, nặng 3,7kg.

Quá trình mổ mất khoảng 300ml máu. Bệnh nhân được phục hồi lưu thông tiêu hóa với miệng nối hồi – đại tràng kiểu tận – tận.

Qua trường hợp lâm sàng khó như trên, các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kì và khám ngay khi có các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, tự sờ thấy khối bất thường vùng bụng,… Không nên để muộn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Các triệu chứng lâm sàng của u mạc treo thường liên quan đến việc xuất hiện của khối. Do u mạc treo thường không liên quan đến phần ống của đường tiêu hóa nên các triệu chứng tắc nghẽn (nếu có) thường ở giai đoạn muộn với các trường hợp u mạc treo ác tính hoặc lành tính nhưng có kích thước lớn. Một số trường hợp, bệnh nhân có thể xuất hiện đau bụng do khối u lớn gây hiệu ứng khối trong khoang ổ bụng. Bệnh nhân thường có cảm giác đau sâu, ở giữa ổ bụng.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm