rssheader

20/01/2021

Ngân hàng sữa mẹ chuẩn quốc tế tại TPHCM chính thức đi vào hoạt động

Tiến Vượng - 06/04/2019, 07:09 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ngân hàng sữa mẹ chuẩn quốc tế tại BV Từ Dũ (Ảnh: BV Từ Dũ)  Ngân hàng sữa mẹ chuẩn quốc tế tại BV Từ Dũ (Ảnh: BV Từ Dũ)

Báo cáo về kết quả thử nghiệm quy trình tiếp nhận, xử lý và sử dụng sữa mẹ hiến tặng cho các trẻ sơ sinh tại BV Từ Dũ, BS CKII Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, đối tượng ưu tiên được thụ hưởng sữa mẹ hiến tặng thông qua ngân hàng sữa mẹ là các trẻ sơ sinh sanh non có cân nặng dưới 1.500g, đây là những trẻ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm nếu thiếu sữa mẹ như viêm ruột hoại tử, và các bệnh nhiễm trùng khác.

Trong thời gian vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ, kết quả thử nghiệm của cả 3 mẻ sữa đầu tiên (20,280 lít) đều đạt tiêu chuẩn vi sinh trước và sau thanh trùng. 12 trẻ sơ sinh sanh non có cân nặng từ 750-1.700g bị mất nguồn sữa mẹ (1 do mẹ mất, 4 do mẹ ở xa, 7 do bà mẹ thiếu sữa) đã được sử dụng sữa mẹ thanh trùng trong thời gian từ 3-6 ngày đều cho kết quả tốt.

 Ngân hàng sữa mẹ tại BV Từ Dũ được Sở Y Tế TPHCM công nhận đủ điều kiện cung ứng nguồn sữa mẹ hiến tặng đạt chuẩn trong nước và quốc tế  (Ảnh BV Từ Dũ)

Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế TPHCM đánh giá cao sự đầu tư nguồn lực của bệnh viện cho ngân hàng sữa mẹ, đánh giá cao những nỗ lực của các y, bác sĩ khoa Sơ sinh và các khoa, phòng có liên quan cho quá trình tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia quốc tế và xây dựng 21 quy trình chuẩn cần thiết cho hoạt động của đơn vị ngân hàng sữa mẹ của BV Từ Dũ.

Với sự đầu tư và chuẩn bị nghiêm túc cho hoạt động của ngân hàng sữa mẹ theo chuẩn mực quốc tế, rồi đây các trẻ sơ sinh, sanh non tại BV Từ Dũ sẽ được tiếp cận nguồn dinh dưỡng quý giá mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Đó cũng là kỳ vọng không chỉ của riêng các y, bác sĩ tại BV Từ Dũ, mà của tất cả các thầy thuốc đang công tác trong lĩnh vực Nhi khoa. Để được như vậy, rất cần sự hưởng ứng và tham gia rộng rãi của các bà mẹ trong việc hiến tặng sữa mẹ, có như vậy mới đủ nguồn sữa mẹ để cung cấp cho các bé sơ sinh, sanh non đang nằm điều trị tại nhiều bệnh viện khác trên địa bàn thành phố.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm