rssheader

21/09/2021

Nếu thành công, bao giờ vắcxin Nano Covax được đưa ra thị trường?

Phạm Hiền - 17/12/2020, 20:31 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh: NLĐ Ảnh: NLĐ

Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, hiện nay đã có gần 300 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm. Sau khi các tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… Đã lựa chọn được 60 tình nguyện viên tuổi từ 18-50 tham gia thử nghiệm trong giai đoạn 1, chia tiêm 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg.

Ông Quyết cho hay: "Mục tiêu đối với giai đoạn 1, chúng tôi tuyển chọn 60 người tình nguyện chia ra làm 3 nhóm mỗi nhóm tương ứng với liều từ thấp đến cao từ 25mcg đến 50mcg và 75mcg. Dựa vào các kết quả nghiên cứu của tiền lâm sàng ở 3 liều đó đều có đáp ứng nhưng chúng tôi sẽ lựa chọn để an toàn cho những đối tượng tham gia thì chúng tôi lựa chọn liều từ thấp đến cao. Mỗi liều cách nhau 28 ngày, ngày thứ nhất và ngày 28."

Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y. Ảnh: Vietnamplus

Nếu như mọi chuyện diễn ra đúng như dự kiến thì đến tháng 2/2021 sẽ kết thúc giai đoạn 1, 2 và tiếp theo là giai đoạn 3. Số lượng người thử nghiệm ở giai đoạn 3 sẽ đông hơn nên đòi hỏi số lượng người đông hơn và nếu thành công thì vắcxin sẽ được sử dụng vào cuối năm 2021.

Theo ông Quyết, so với thế giới thì Việt Nam đã triển khai khá nhanh, tuy nhiên, đơn vị vẫn lưu ý rằng nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn, đặt an toàn của người dân lên hàng đầu.

Dự án nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19 được Nanogen triển khai từ tháng 3 và đến tháng 6/2020 được Bộ Khoa học và Công nghệ chấp thuận cho phép triển khai.

Ngày 10/12, Học viện Quân Y khởi động chương trình thử nghiệm lâm sàng vắcxin COVID-19 và thông báo thu tuyển người tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19. Ảnh: Dân trí.

Ở giai đoạn 1, riêng trong sáng 17/12, ba tình nguyện viên đầu tiên gồm 1 nam và 2 nữ trong độ tuổi từ 20-25 trong số 60 tình nguyện viên đã chọn được tiêm thử liều 25 mcg.

Ngày 17/12 thực hiện tiêm mũi vắc xin đầu tiên cho người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Ảnh: Vietnamplus

Tình nguyện viên được lựa chọn tham gia tiêm thử vắc xin COVID-19 của Việt Nam là những người tự nguyện hoàn toàn, đảm bảo khoẻ mạnh. Người khỏe mạnh được định nghĩa là những người không mắc các bệnh, kể cả bệnh cấp tính hay bệnh mãn tính. Thứ hai là các chỉ số liên quan đến huyết học và sinh hóa hoàn toàn bình thường.

Các tình nguyện viên bên cạnh việc phải đảm bảo những tiêu chí về mặt y tế trên còn đặc biệt phải đảm bảo không có sự ép buộc nào về việc tài chính, sức khoẻ…

Vắc xin Nanocovax giá 120.000 đồng một liều

Công ty Nanogen dự kiến giá vaccine Covid-19 Nanocovax là 120.000 đồng một liều, mỗi người cần tiêm hai liều với tổng 240.000 đồng. Ông Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển của Nanogen, sáng 10/12 cho biết giá này được lãnh đạo công ty và thành viên dự án tính toán, đã bao gồm chi phí sản xuất và thực nghiệm lâm sàng.

Công ty Nanogen dự kiến sản xuất 50-70 triệu liều Nanocovax một năm, trước mắt đảm bảo đủ nhu cầu trong nước, sau đó mới xuất khẩu. Hiện quy mô sản xuất của công ty khoảng 10-20 triệu liều một năm, vì vậy Nanogen đang nâng quy mô sản xuất lên.

Vắc xin Nanocovax sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tức là lấy trình tự một đoạn S protein gai trên nCoV, tích hợp nó vào một dòng tế bào động vật đang nuôi cấy. Tế bào phân chia, lớn lên, sản xuất ra protein. Sau đó, protein được tách riêng, làm sạch, trở thành bán thành phẩm. Nó được pha chế với các tá dược khác để tạo thành vaccine.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm