rssheader

21/01/2021

Nếu có cảm giác “ruồi bay” trước mặt, hay đỏ mặt cần nghĩ tới căn bệnh này

Ngọc Minh - 04/06/2018, 00:15 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Số người trẻ mắc tăng huyết cao ngày càng tăng do thói quen sống và làm việc. Số người trẻ mắc tăng huyết cao ngày càng tăng do thói quen sống và làm việc.

Số người trẻ mắc căn bệnh “giết người thầm lặng” tăng

Chuyên gia tim mạch bệnh viện Bạch Mai cảnh báo bệnh tăng huyết áp đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt ca mắc bệnh tăng huyết áp ở người trẻ ngày càng tăng tới mức đáng báo động.

Theo GS.TS.Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam tăng huyết áp (THA) là kẻ “giết người thầm lặng” cực kỳ nguy hiểm mà rất nhiều người còn thơ ơ đặc biệt là giới trẻ.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới thì hiện đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới bị THA. Mỗi năm cũng có khoảng 9,4 triệu người THA đã bị tử vong.

Năm 2009 một cuộc điều tra trên diện rộng tại 8 tỉnh và thành phố của Viện Tim mạch Việt Nam. Kết quả bất ngờ người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%, tức là cứ bốn người trưởng thành thì có một người bị THA. Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ gần đây của Viện Tim mạch Việt Nam thì con số giới trẻ mắc bệnh THA đã tăng lên một cách rõ ràng.

GS. Việt cho biết: “Không chỉ giật mình với con số giới trẻ bị THA ngày một tăng mà bất ngờ khi mà có tới trên 50% người THA nhưng không biết mình đã bị THA. Trong đó có 38,9% những người đã bị THA nhưng chưa được điều trị và có đến 63,7% những người THA được điều trị nhưng không đạt được HA mục tiêu”

THA có thể gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn, từ đó gây tàn phế cho người bệnh và thậm chí có thể gây tử vong cho họ.

“Một số triệu chứng gợi ý về căn bệnh THA ai cũng cần phải biết để cần phải đi khám bệnh như: Nhức đầu, chóng mặt, ù tai, cảm giác như có “ruồi bay” trước mặt, mặt đỏ bừng…”, GS. Việt nói.

 Phòng căn bệnh này bằng cách nào?

GS. Việt cho hay cách phòng bệnh hiệu quả nhất là hãy đi đo HA (huyết áp) để biết được số đo HA của mình “Hãy nhớ số đo HA như số tuổi của mình”.

Trong đời sống sinh hoạt cần phải lưu ý ngay từ khi còn trẻ không nên ăn mặn, không ăn nhiều mỡ động vật hoặc các thức ăn có chứa nhiều Cholesterol. Từ bỏ các thói quen xấu: rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào… Tăng cường các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục đều đặn hàng ngày.

Trong làm việc cần tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, tránh bị lạnh đột ngột. Nên khám sức khỏe định kỳ, có kiểm tra số đo HA và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất (điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu,…).

GS. Việt khuyến cáo: “Khi đã bị THA thì hãy tích cực điều chỉnh lối sống hợp lý và tuân thủ phác đồ điều trị mà thầy thuốc đã hướng dẫn. Cần nhớ là điều trị THA là phải điều trị lâu dài, liên tục”.

Theo Em Đẹp
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm