rssheader

25/01/2021

Mì tôm không gây hại nếu ăn đúng cách

Trọng Dương - 17/09/2020, 10:11 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

“Giải oan” cho mì tôm

Bác sĩ Ngô Đức Hùng - Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Thời gian gần đây, chúng ta đã nghe và đọc quá nhiều những tin xấu liên quan đến mì tôm. Đại loại như: “Cô gái trẻ ăn mì tôm cho qua bữa rồi phải hối hận khi bác sĩ thông báo mình mắc bệnh ung thư” hay “Một sinh viên 23 tuổi đột ngột tử vong vì ăn mì thường xuyên”… Nhiều người chỉ đọc tít rồi vội vã chia sẻ, quy kết tội cho mì tôm mà không cần xem nội dung. 

Tuy nhiên, bác sĩ Hùng cho rằng, mỳ tôm không hề mang lại những tác hại “khủng khiếp” như nhiều người mô tả. Đây là món ăn quen thuộc của nhiều thế hệ, đặc biệt là những bác sĩ hay trực đêm. Lý giải về quan điểm này, bác sĩ Hùng giải thích: 

“Bản chất nguyên liệu chính làm nên sợi mì tôm là bột lúa mì - 1 trong 5 loại ngũ cốc được điểm mặt đặt tên trong nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng cho hoạt động sống cơ bản của loài người”.

Nói cách khác, bột lúa mì có tên khoa học là nhóm carbonhydrate - chất bột đường. Đây là 1 trong 3 nhóm sinh năng lượng chính cho mỗi bữa ăn, bên cạnh protein - chất đạm và lipid - chất béo.

“Bột mì được làm thành sợi, hấp chín rồi chiên qua dầu, bổ sung gia vị cho dễ ăn. Nhiều hãng còn thêm một số thành phần khác vào sợi mì như vitamin, khoáng chất để làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng (như Ca, Fe, Mg,..). Như vậy, thành phần chủ yếu của mì tôm là carbonhydrate. Các thành phần khác dù được bổ sung nhưng khó đủ cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể”, bác sĩ Hùng giải thích. 

Chuyên gia này nhận định, không ít người đang tìm cách “đổ lỗi” cho mì tôm và truyền tải thông điệp như: Mì có kèm gói muối gây hại thận; Mì được chiên qua dầu ăn dễ sinh chất gây ung thư. Tuy nhiên, thực tế, các hãng mì hiện nay đều sử dụng hệ thống chiên hiện đại, kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ. Dầu hay bất kỳ nguyên liệu nào để làm mì cũng vậy. Quan sát dựa theo cảm tính bên ngoài không đánh giá được tính chất bên trong, mà cần phải kiểm tra, phân tích xem có an toàn hay không.

Vì vậy, bác sĩ Hùng lý giải, ăn mì tôm trong thời gian dài cũng giống như khi chúng ta chỉ ăn một món có thành phần chủ yếu là tinh bột. Tương tự như khi chỉ ăn cơm trắng với chút muối hoặc mắm, cơ thể sẽ chịu ảnh hưởng xấu do mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu các nhóm chất khác. Do không có thực phẩm nào đáp ứng đầy đủ nhu cầu dưỡng chất, nên mọi người cần đổi món mỗi ngày.

Mặc dù trở thành món ăn phổ biến trên khắp thế giới bởi tính tiện lợi, nhưng mì tôm được cho là không thể thay thế mọi món ăn. Do đó, bác sĩ Hùng khuyên, mọi người có thể nấu mì tôm cùng rau để bổ sung chất xơ, hay kết hợp với trứng hoặc thịt giúp cung cấp protein. 

“Với một rừng thông tin gây hoang mang, chúng ta cần phải biết chắt lọc nếu muốn trở thành người tiêu dùng thông thái. Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm đúng cách và bảo đảm dinh dưỡng, mọi người nên chú ý đến giờ giấc sinh hoạt điều độ hằng ngày, tăng cường sức khỏe bằng cách tập thể dục thường xuyên”, bác sĩ Ngô Đức Hùng nhấn mạnh.

Ăn mì đúng cách

Theo Viện Y Dược học Dân tộc TPHCM, mì tôm là món ăn cao năng lượng, nhiều tinh bột, đặc biệt là gluten, nhiều béo xấu, nhiều muối (3 - 5g/gói). Do đó, người dùng nên chọn mì không chiên và chỉ sử dụng 1/3 - 1/2 gói gia vị.

Mặc dù ăn mì tôm không gây ra nhiều tác hại như những lời “đồn thổi” trên mạng, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng loại thực phẩm này một cách đúng đắn. Theo Viện Y Dược học Dân tộc TPHCM, mọi người nên luộc mì trong nồi nước sôi.

Sau đó lấy mì ra và tiếp tục nấu bằng một nồi nước sôi mới. Sau khi tắt lửa, bột nêm nên được bỏ vào khi nước đang nóng. Lượng nước vừa phải để nấu một gói mì là 400ml. Quá trình nấu mì nên diễn ra trong 3 - 5 phút. 

Bên cạnh đó, mọi người có thể chế biến mì cùng thực phẩm giàu đạm như thịt bò, thịt lợn, tôm, trứng, đậu hũ… và các loại rau củ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất.

Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, cứ mỗi 1.000kcal thức ăn hấp thụ, cơ thể sẽ cần 14g chất xơ. Ngoài ra, một số trường hợp được khuyến cáo cần lưu ý khi sử dụng mì tôm.

Cụ thể, người cao tuổi (nữ trên 60, nam trên 65) cần hạn chế muối, không vượt quá 1.500mg Na/ngày. Người tăng huyết áp, có bệnh tim mạch hoặc đột quỵ không nên cho thêm gói gia vị và dầu ở mì tôm. 

“Khi lựa chọn mì ăn liền, trước hết cần kiểm tra hạn sử dụng, quy cách đóng gói và cấp phép của cơ quan thẩm quyền, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, mọi người nên chọn thương hiệu mì nổi tiếng có dây chuyền sản xuất hiện đại, góp phần đảm bảo an toàn cho bữa ăn”, Viện Y Dược học Dân tộc TPHCM khuyến cáo.

Bên cạnh đó, việc chú trọng tới hàm lượng muối trên nhãn của mì tôm cũng là điều vô cùng quan trọng. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát lượng gia vị. Việc chấm hay bổ sung gia vị mặn khác khi ăn mì tôm là hành động không được khuyến khích.

Ngoài trứng hoặc thịt và rau xanh để cân đối dinh dưỡng, người dùng có thể sử dụng các gia vị không mặn khác (tiêu, ớt, chanh…) để ăn ngon hơn mà không cần nhiều muối.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm