rssheader

20/09/2021

Lợi ích sức khỏe của nước ép cà chua

Ngô Chuyên - 10/07/2021, 20:09 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nước ép cà chua được coi là một trong những thức uống tốt nhất cho người ăn kiêng. Đồ họa NC. Nước ép cà chua được coi là một trong những thức uống tốt nhất cho người ăn kiêng. Đồ họa NC.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc uống nước ép cà chua

  1. Giảm cholesterol

Uống nước ép cà chua có thể giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid, các chứng viêm, đồng thời kiểm soát các bệnh mãn tính liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa cholesterol.

  1. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Béo phì là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường. Nước ép cà chua, như một chất alpha PPAR mạnh, không chỉ giúp giảm mức cholesterol mà còn cả mức đường huyết cao, có thể giúp cải thiện tình trạng vô cảm với insulin ở bệnh nhân tiểu đường và tiền tiểu đường.

PPAR cũng giúp giảm viêm (một nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường) và tăng sản xuất các hormone adiponectin và AdipoR, mà mức độ giảm của chúng có thể là nguyên nhân trung tâm gây ra bệnh tiểu đường do béo phì.

  1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chất chống oxy hóa có ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sự hiện diện của các carotenoid mạnh như lycopene và beta-carotene trong nước ép cà chua được biết đến nhiều nhất với tác dụng điều hòa miễn dịch.

Carotenoid có thể thay đổi sự biểu hiện của nhiều loại protein liên quan đến quá trình tăng sinh tế bào và biệt hóa tế bào cùng với việc loại bỏ các gốc tự do có hại.

Do đó, tiêu thụ nước ép cà chua làm tăng carotenoid trong cơ thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tự miễn dịch.

  1. Có tác dụng gây độc tế bào

Lycopene có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu, hơn 80% lycopene trong chế độ ăn uống ở Mỹ đến từ nước ép cà chua và các sản phẩm cà chua khác.

Việc tiêu thụ các sản phẩm cà chua này giúp giảm tỷ lệ mắc các loại ung thư khác nhau như phổi, dạ dày, vú và tuyến tiền liệt.

Lycopene, là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và do đó, ngăn ngừa nguy cơ ung thư hoặc giúp giảm sự tiến triển của nó.

  1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Uống nước ép cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây nhiễm và viêm nhiễm như bệnh tim.

Sự hiện diện của lycopene (50,4 mg) trong nước trái cây cùng với các vitamin thiết yếu (như vitamin C) và axit phenolic, có thể giúp cải thiện các chức năng của cơ thể như giảm mức cholesterol và glucose, vốn là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

  1. Có thể giúp giảm cân

Uống nước ép cà chua có thể là một trong những cách đơn giản nhất để giảm cân. Theo một nghiên cứu, nước ép cà chua có thể giúp giảm các cytokine gây viêm, có nồng độ cao hơn có liên quan đến béo phì hoặc tăng trọng lượng, khối lượng chất béo, khối lượng cơ và vòng eo của cơ thể.

Ngoài ra, nước ép có hàm lượng calo thấp và làm no do đó có thể giúp kiểm soát cân nặng một cách lành mạnh.

  1. Điều trị trầm cảm và lo lắng

Nước ép cà chua có hàm lượng lycopene và GABA, cả hai hợp chất này được biết là làm giảm bớt nhiều triệu chứng tâm lý như trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh.

Theo một nghiên cứu, sự mất cân bằng trong chất dẫn truyền thần kinh não có thể gây ra một số rối loạn tâm thần. Vì GABA và lycopene giúp dẫn truyền thần kinh, việc tăng lượng của chúng thông qua các nguồn thực phẩm như nước ép cà chua có thể giúp điều trị nhiều chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

  1. Giữ cho bạn đủ nước

Giữ đủ nước là rất quan trọng đối với các chức năng tế bào hỗ trợ nhiều chức năng khác của cơ thể. Nước ép cà chua được coi là một nguồn cung cấp nước tuyệt vời vì nó rất giàu hàm lượng nước (94,5 g trên 100 g).

Do đó, uống nước trái cây có thể giúp duy trì chất điện giải của cơ thể, giữ cho bạn đủ nước và ngăn ngừa các bệnh liên quan như mất nước

  1. Giảm nguy cơ loãng xương

Phụ nữ sau mãn kinh dễ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như loãng xương. Theo một nghiên cứu, lycopene, được tìm thấy nhiều trong nước ép cà chua, có thể giúp giảm dấu hiệu tiêu hủy xương N-telopeptide (NTx) và stress oxy hóa do khả năng chống oxy hóa của nó, và có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương.

  1. Hoạt động như chất chống lão hóa

Nước ép cà chua có carotenoid là một hợp chất chống lão hóa tự nhiên. Bao gồm nước ép cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và thúc đẩy tái tạo tế bào, điều cần thiết để làm chậm quá trình lão hóa. Nước ép cũng giúp điều trị nhiều vấn đề về da như mụn trứng cá, mụn nhọt và da khô.

Theo Theo BOLDSKY
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm