rssheader

25/10/2020

Loại lá người Việt để ăn thịt gà, ở châu Âu bán giá 6,3 triệu đồng/kg có tác dụng gì?

24/05/2019, 23:27 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Theo Đông Y, lá chanh có vị cay ngọt, tính ôn có nhiều công dụng trong chữa bệnh. Theo Đông Y, lá chanh có vị cay ngọt, tính ôn có nhiều công dụng trong chữa bệnh.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, theo Đông Y, lá chanh có vị cay ngọt, tính ôn có nhiều công dụng trong chữa bệnh.

Theo lương y Vũ Quốc Trung lá chanh có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm. Một số bài thuốc từ lá chanh được gợi ý sử dụng như sau:

Chữa ho

Lá chanh tươi 5g, gừng tươi 3g. Tất cả rửa sạch, gừng thái lát, sắc với 400ml nước còn 100ml, khi uống cho thêm ít đường. Dùng trong 3-5 ngày.

Cảm sốt không ra mồ hôi

Lá chanh khô 30g (tươi 10g), sắc lấy nước uống trong ngày. Hoặc lá chanh 20g, lá cúc tần 15g, lá bưởi 5g, vỏ quýt 10g, sắc uống trong ngày. Dùng trong 2 -3 ngày.

Giải cảm

Trong lá chanh tươi có nhiều tinh dầu mùi thơm dễ chịu nên thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nồi xông giải cảm.

Chữa hen phế quản

Lá chanh khô 35g, dây tơ hồng 15g, tất cả sao vàng sắc với 3 bát nước, lấy 1 bát, ngày uống 2-3 lần. Dùng liên tục trong 10 ngày.

Chữa mụn nhọt

Lá chanh 10g, lá gai tầm xoọng 8g, tinh tre 10g. Phơi khô, tán bột. Rắc lên nơi tổn thương có mụn nhọt rồi băng lại trong khoảng 8 -10 phút. Ngày làm 2 lần.

Làm mát gan

Lá chanh, lá gai, lá cối xay (các vị đều khô), mỗi vị 12g. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia uống 2 lần/ngày, nên uống sau bữa ăn sáng và tối. Uống liên tục trong 15 ngày.

Chữa nhức đầu

Lá chanh, lá bưởi, hương nhu, cúc tần, lá tre, mỗi vị 50g, bạc hà 20g, sả 2 củ, tỏi 3 nhánh. Tất cả rửa sạch, nấu nước xông cho ra mồ hôi.

Dùng 12g lá chanh khô, 12g lá gai khô và 12g lá cối xay. Sắc hỗn hợp này từ 3 bát nước xuống còn 1 bát nước. Uống ngày 2 bữa: sáng và tối sau khi ăn. Uống liên tục trong 2 tuần bạn sẽ nhận được kết quả.

Trị nám

Trong lá chanh chứa những tinh chất quý có khả năng tẩy sạch các tế bào sạm nám và đem đến làn da trắng mịn.

Dùng 1 nắm lá chanh, cho vào nồi đun sôi lên lấy nước. Sau đó, xông mặt khoảng 20 phút cho các tinh chất ngấm đều vào trong da. Thực hiện tuần 2 lần. Nếu là nám mảng, lâu năm kiên trì thực hiện vì sau 3 tháng mới có kết quả.

Trị gàu, trị ngứa đầu

Dùng hỗn hợp lá chanh, lá bưởi và hương nhu nấu lên thành nước. Sau đó dùng nước gội đầu, trong quá trình gội massage da đầu nhẹ nhàng. Thực hiện đều đăn hàng tuần.

Tốt cho răng miệng

Dùng một nắm lá chanh tươi, nấu cách thủy với nước. Sau đó dùng nước để  xúc miệng hoặc ngậm sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ mỗi ngày.

Theo eva.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm