rssheader

15/06/2021

Kinh hoàng: Cắt khối u lách khổng lồ cho bệnh nhân nữ

Châu Anh - 19/09/2019, 16:14 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Khối u lách nặng 2,3kg được lấy ra khỏi cơ thể  người bệnh. Khối u lách nặng 2,3kg được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh.

Bệnh nhân tên C. 24 tuổi. Trước đó khoảng 2 tháng, chị C. phát hiện môt khối lớn vùng hạ sườn trái, có thể tự sờ thấy được. Khối lớn ngày càng to dần khiến C đau tức, sút cân kèm theo xuất hiện nổi hạch bẹn 2 bên.

Bệnh nhân đến khám Bệnh viện Xanh Pôn khám. Kết quả xét nghiệm máu và chụp cộng hưởng từ cho thấy C có khối u lách khổng lồ và được chỉ định phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện u lách to gần chiếm hết nửa ổ bụng trái, khối u lách nặng 2,3 kg, kèm nhiều hạch mạc treo lớn, hạch quanh lách, rốn gan, khối u lớn xâm lấn một phần đuôi tụy.

Bệnh nhân được cắt lách, cắt đuôi tụy và nạo vét hạch.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy C bị u lympho non Hogkin biểu hiện tại lách. 5 ngày sau phẫu thuật, Bệnh nhân đã ăn uống, đi lại sinh hoạt bình thường và tiếp tục được điều trị hóa chất.

Các bác sĩ bệnh viện cho biết: Lách là 1 tạng đặc trong ổ bụng ở vùng hạ sườn trái. Người trưởng thành khỏe mạnh, lách có chiều dài từ khoảng 7 -14 cm, trọng lượng từ 150 - 200 gram.

Ung thư lá lách là ung thư phát triển tại lách - cơ quan nằm vùng hạ sườn trái, một bộ phận lớn nhất của hệ bạch huyết trong cơ thể. Ung thư lách có thể là nguyên phát hoặc thứ phát.

Người bệnh mắc ung thư lách có các triệu chứng như: Lách to, tăng kích thước: có thể sờ thấy ở vị trí dưới sườn trái, lan ra đến rốn, có cảm giác đầy bụng sau ăn; Đau bụng: đau vị trí dưới sườn trái, sau lan ra khắp bụng; bệnh nhân bị nhiễm trùng nhiều lần, dai dẳng. Ngoài ra có hiện tượng mệt mỏi sút cân, nổi hạch to và sốt...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm