rssheader

21/01/2021

Kem trắng da cấp tốc - coi chừng tiền mất tật mang

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức - 31/03/2018, 19:18 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Kem trắng da cấp tốc - coi chừng tiền mất tật mang

“Kem trắng da cấp tốc” thực chất là kem trộn tự chế. Nhiều kem trộn tự chế hiện nay được gọi là mỹ phẩm và được quảng cáo là sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như dầu cám gạo, dầu ôliu, dầu gấc, mật ong, mỡ trăn, trà xanh… Nhưng đa phần kem trộn bán trên mạng thường là kem trộn không nhãn mác, không đăng ký được phép lưu hành, thường bán ở các shop mỹ phẩm online trôi nổi hoặc ngoài chợ thì tránh sao không có sự ngụy tạo về thành phần và chất lượng của kem trộn tự chế.

Do là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng thì chắc chắn không an toàn cho người sử dụng, thậm chí để lại nhiều biến chứng khó lường, do:

- Có sự trộn vào “kem trắng da cấp tốc” thuốc có thể gây nguy hiểm là corticoid, kháng sinh… đố ai biết được. Riêng thuốc corticoid hiện nay thuốc bôi ngoài da dạng kem thuốc hoặc thuốc mỡ có chứa dược chất corticoid bán đầy dẫy ở các nhà thuốc rất dễ bị kẻ gian mua trộn vào “kem trắng da cấp tốc” để rao bán trên mạng. Một số thuốc bôi ngoài da có thể kể: Cortibion, Celestoderme, Synalar, Halog, Hydrocortisone, Flucinar, Topsyne, Betneval… bị kẻ gian mua trộn vào “kem trắng da cấp tốc” nếu dùng tùy tiện thì hại khôn lường.

  Khi sử dụng “kem trắng da cấp tốc” có chứa corticoid, trong thời gian đầu, nhiều phụ nữ có cảm giác da của mình đẹp hơn, giảm mụn, nhưng sau đó, hàng loạt các tác dụng bất lợi xảy ra như: teo da, giãn mao mạch, đỏ da, rạn nứt da, nhạy cảm ánh sáng, trứng cá mụn mủ nổi rộ, rối loạn sắc tố.

  - Có sự trộn vào “kem trắng da cấp tốc”  hóa chất tẩy, điển hình là aspirin. Aspirin khi được thoa lên da sẽ tẩy, làm bong tróc lớp biểu bì trên da, để lại phần da non phía trong, do vậy gây nên ảo giác cho người sử dụng về công dụng làm trắng của nó. Những sản phẩm càng được quảng cáo làm trắng da siêu tốc càng nguy hiểm vì trong những sản phẩm này chứa rất nhiều hóa chất tẩy làm bào mòn sâu hơn vào những lớp da non phía trong, đương nhiên sẽ làm hại da.

  - Các nguyên liệu gọi là tự nhiên được quảng cáo rầm rộ cho “kem trắng da cấp tốc” nhưng thực tế không rõ nguồn gốc thì làm sao đảm bảo về mặt vi sinh (kem tự chế chứa đường mật, mật ong, dầu ô liu, dầu cám gạo… là môi trường rất tốt để vi khuẩn, vi nấm phát triển), về an toàn vệ sinh thực phẩm và mỹ phẩm…

  Lời khuyên của thầy thuốc
  Hoàn toàn không nên dùng bất cứ loại “kem trắng da cấp tốc” hay “kem trộn tự chế” nào được quảng cáo qua miệng hoặc trên mạng và thật sự không rõ nguồn gốc, nên tin rằng nếu dùng chúng chắc chắn “tiền mất tật mang”.
  - Cần ý thức việc sử dụng chế phẩm bôi ngoài da có khi cũng phức tạp và nhiều lúc đòi hỏi sự thận trọng không kém gì dùng thuốc để uống hay 
  thuốc tiêm.
  - Đối với các mỹ phẩm như: kem dưỡng da, kem trị mụn, kem trị tàn nhang cũng cần phải xem như dược phẩm và phải dùng với ý thức và thận trọng như dùng một loại thuốc dùng ngoài da.
  Nhiều rối loạn ngoài da như: bị thâm, nám da, da nhăn, da có mụn muốn điều trị có hiệu qủa, tốt nhất là đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để khám và để được chỉ định đúng thuốc, đúng dạng thuốc, 
  đúng liều lượng và đúng cách sử dụng.
  Theo Sức khỏe và đời sống
  Ý kiến của bạn

  Bạn còn 500/500 ký tự

  Xem thêm