rssheader

01/08/2021

Hơn 10 giờ cứu sống bệnh nhân u màng não khổng lồ

Trường Tiến - 14/09/2020, 15:47 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhân B.T.M.N. Ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhân B.T.M.N.

Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đó là trường hợp bệnh nhân B.T.M.N, sinh năm 1981 (ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), bị đau đầu khoảng 5 năm, có điều trị nhiều nơi nhưng không giảm, cách đây khoảng 3 tháng hai mắt nhìn mờ dần, không ngửi được mùi, xuất hiện cơn co giật cục bộ…

Gần 1 tháng trước, mắt phải không nhìn thấy hoàn toàn, mắt trái nhìn mờ, nên gia đình đã đưa đi khám và nhập viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện, bệnh tỉnh táo, đau đầu, co giật cục bộ hai tay, mất mùi. Mắt phải thị lực sáng tối mất, mắt trái nhìn mờ.

Sau khi kiểm tra, kết quả chẩn đoán hình ảnh bệnh nhân phát hiện U màng não nền sọ (với kích thước U # 7x9,5cm). Sau đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật

Để có thể phẫu thuật bóc tách lấy hết khối u, các bác sĩ phải phối hợp giữa nhiều chuyên khoa.

Sau 10 giờ phẫu thuật căng thẳng, thực hiện chính xác, tỉ mỉ, tiến hành đốt các mạch máu nuôi u, cầm máu, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u và bảo tồn các cấu trúc quan trọng.

Bệnh nhân thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ.

Hiện bệnh tỉnh táo, vết mổ khô, không sốt, thị lực  hai mắt cải thiện tốt, bệnh nhân không có cơn co giật cục bộ, sinh hoạt gần như bình thường.

Bs.CK2 Chương Chấn Phước, Trưởng Khoa ngoại thần kinh cho biết: Đa phần u màng não đều là những khối u lành tính, phát triển chậm. Có khoảng 80% bệnh nhân cắt bỏ khối u hoàn toàn sẽ có cơ hội khỏi bệnh.

Mặc dù là khối u lành tính nhưng khi khối u phát triển chèn ép gây mờ mắt, người bệnh sẽ có những dấu hiệu như: Đau đầu chỉ thoáng qua, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác,… cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm