rssheader

19/09/2021

Hà Nội chi viện 1.000 đơn vị máu cho kho máu Bệnh viện Chợ Rẫy

Phạm Hiền - 30/07/2021, 13:32 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh: BV. Ảnh: BV.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã chuyển 1.000 đơn vị máu đến TP Hồ Chí Minh trong đêm 29/7, khẩn trương để cứu người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19 nặng.

Ngay sau khi chuyến bay đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), những đơn vị máu này được đưa tới kho máu của Bệnh viện Chợ Rẫy để phục vụ điều trị, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng.

Theo Viện Huyết học - truyền máu trung ương, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những ngày qua, tình trạng thiếu máu điều trị diễn ra trầm trọng, nguy hiểm nhất là thiếu máu điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Trong tháng 7, đã hai lần liên tiếp Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh)  phát đi lời kêu gọi hiến máu. Đến ngày 28/7, Trung tâm chỉ còn 1.700 đơn vị máu. Nếu không được bổ sung, lượng máu này chỉ cung cấp được chưa đầy một tuần.


Các đơn vị máu được thu xếp, đóng gói bảo quản trong thùng trước khi chuyển tới sân bay Nội Bài để vận chuyển tới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: BV.

Dù lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đang rất hạn chế nhưng để chia sẻ với khó khăn này, ngay sau khi trao đổi với Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, lãnh đạo Viện đã chỉ đạo ngay lập tức lên kế hoạch, phương án dành 1.000 đơn vị máu và khẩn trương vận chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trưng ương thông tin cho biết, vài ngày qua, sau những nỗ lực kêu gọi, lượng người hiến máu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã tăng lên đáng kể. Viện nghĩ cần phải làm gì đó khi chúng ta vẫn có thể tiếp nhận máu, vẫn phối hợp được để góp sức cùng miền Nam kiên cường chống dịch. Nếu không giúp đỡ thì chỉ trong vài ngày nữa, không còn đơn vị máu nào để phục vụ nhu cầu điều trị, đặc biệt cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm