rssheader

20/01/2021

Dùng tăm bông lấy ráy tai, người phụ nữ suýt tử vong vì nhiễm trùng não

17/08/2019, 11:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Người phụ nữ bị nhiễm trùng não sau khi dùng tăm bông lấy ráy tai. Người phụ nữ bị nhiễm trùng não sau khi dùng tăm bông lấy ráy tai.

Nhiều người trong số chúng ta vẫn có thói quen dùng tăm bông để ngoáy tai, nhất là sau mỗi lần tắm gội. Hầu hết mọi người sẽ hài lòng vì cảm thấy tai sạch sẽ và thính giác tốt hơn sau khi làm việc này.

Tuy nhiên, bạn có biết không, một phụ nữ người Úc đã suýt chết vì nhiễm trùng não sau khi dùng tăm bông để làm sạch tai.

Jasmine Small, 38 tuổi, sống tại Úc, cho biết: Trong nhiều tháng, cô không thể nghe được gì từ bên tai trái. Cô cũng bị đau mỗi khi ngoáy tai và thường thấy tai bị chảy dịch màu nâu, có mùi hôi, thậm chí có lần lẫn cả máu.

Khi đi khám, bác sĩ chỉ định cho cô uống thuốc kháng sinh, nhưng do không hiệu quả nên cuối cùng cô được chuyển đến gặp chuyên gia tai mũi họng để tiến hành chụp CT.

Tại đây, bác sĩ đã phát hiện ra bệnh nhiễm trùng sâu bên trong tai cô, đáng lo ngại hơn, ổ nhiễm trùng này còn cực kì gần với não và nguyên nhân gây ra nó là do một sợi bông mỏng rơi ra từ bông ngoái tai.

Sau đó, cô Jasmine phải trải qua một cuộc phẫu thuật ngay lập tức với lời cảnh báo của bác sĩ: Nếu để thêm nữa thì có thể sẽ dẫn đến tử vong. Các bác sĩ tin rằng, sợi bông đã "trú ngụ" ở đó tới 5 năm.

Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công nhưng thật đáng buồn là thính giác của cô đã bị mất đi vĩnh viễn. Cô có 2 lựa chọn, một là phẫu thuật để thử khôi phục thính giác và hai là đeo máy trợ tính vĩnh viễn.

Jasmine đã lựa chọn phẫu thuật bởi với cô: "Đeo máy trợ tính ở tuổi 38 có vẻ như sai sai".

Cảnh báo: Dùng tăm bông lấy ráy tai, người phụ nữ suýt bị nhiễm trùng não và có nguy cơ tử vong-2Cảnh báo: Dùng tăm bông lấy ráy tai, người phụ nữ suýt bị nhiễm trùng não và có nguy cơ tử vong-3

Ngoài Jasmine Small, một người đàn ông 31 tuổi sống tại thành phố Coventry, nước Anh, cũng đã phải chiến đấu với bệnh nhiễm trùng não nguy hiểm chết người do dùng tăm bông để làm sạch tai.

Các bác sĩ tin rằng, một phần bông đã rơi lại tai của người đàn ông này trong 5 năm và khiến anh ta bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến đau đớn tột độ.

Cơn đau bắt đầu từ tai, sau đó lan đến xương ở đáy hộp sọ, trước khi lây nhiễm vào màng não. Sau một tuần, bệnh nhân được ra viện với chỉ định dùng thêm thuốc kháng sinh trong 2 tháng để hết hẳn nhiễm trùng. Và dĩ nhiên, từ đó không bao giờ anh ta dùng tăm bông để ngoáy tai.

Cách làm sạch tai

Theo hướng dẫn dự thảo từ Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe Xuất sắc (Nice), bạn không bao giờ nên đưa tăm bông vào tai để làm sạch tai.

Cảnh báo: Dùng tăm bông lấy ráy tai, người phụ nữ suýt bị nhiễm trùng não và có nguy cơ tử vong-4

Theo một khảo sát của YouGov cho thấy chỉ 12% người Anh sử dụng tăm bông một cách chính xác - trong khi 62% đang sử dụng chúng để đào ráy tai. Các chuyên gia nói rằng làm như vậy có thể đẩy ráy tai vào sâu trong ống tai và làm hỏng màng nhĩ.

Các chuyên gia khuyên rằng cách đơn giản là bạn chỉ cần sử dụng miếng vải mềm để rửa phần bên ngoài tai. Bạn không cần rửa phần bên trong tai vì ráy tai có thể tự bong ra.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, nếu ráy tai gây giảm thính lực, tai bị nghẽn, ráy tai ướt chảy nước màu vàng hoặc nâu… cũng không cần thiết sử dụng bông tăm để ngoáy.

Tốt nhất khi gặp những dấu hiệu trên, bạn nên gặp bác sĩ để được trực tiếp tư vấn và điệu trị.

Với người thường xuyên đi bơi, nước sẽ làm rửa trôi lớp bảo vệ, thay đổi môi trường bên trong, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Lúc này hầu hết mọi người lại có thói quen dùng tăm bông ráy tai làm trầy xước, tổn thương bề mặt niêm mạch ống tai.

Trong trường hợp này, bác sĩ khuyên người dân khi ướt tai nên nghiêng lỗ tai, cầm vành tai nhấc lên nhấc xuống tạo trọng lực chảy ra ngoài. Hoặc có thể dùng vải ẩm mềm lau bên ngoài, có thể dùng máy sấy tóc chế mức độ thấp, để xa rồi nhẹ nhàng làm khô, không ngoáy móc gì vào tai.

Nếu có tình trạng viêm tai thì đi gặp bác sĩ ngay và tạm dừng việc đi bơi lại.
Theo Helino
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm