rssheader

18/01/2021

Điểm lại 10 sự kiện y tế năm 2016

Khương Quỳnh - 02/01/2017, 20:45 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cháu bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Việt Nam Cháu bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Việt Nam

Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Việt Nam

Lúc 7 giờ 20 ngày 22/1, em bé đầu tiên được sinh từ mang thai hộ đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội). Sự kiện này này đánh dấu thành công kỹ thuật mang thai hộ và thực hiện theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi được Quốc hội thông qua năm 2015.

Đến nay, cả ước đã có gần 200 hồ sơ mang thai hộ được duyệt, trong đó hơn 30 trường hợp đã sinh con. Hiện tại, cả nước có 3 đơn vị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là BV Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) và Bệnh viện Trung ương Huế.

Triển khai các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Diem lai 10 su kien y te 'chat' nhat nam 2016 - Anh 2

Sau 1 năm thực hiệnđổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đến nay, tại các cơ sở khám chữa bệnh đã có sự chuyển đổi rõ rệt trong quản lý theo phương pháp tiếp cận từ “phục vụ” sang “cung cấp dịch vụ”.

Đa số cán bộ y tế đã nhận thức được tầm quan trọng của phong cách, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp với người bệnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Các bệnh viện bắt đầu xây dựng bệnh viện xanh sạch đẹp theo tiêu chí quản lý chất lượng, trong đó có thể kể đến những điều bắt buộc phải có như nhà vệ sinh sạch, hệ thống xử lý nước thải, rác thải y tế. Khi các yếu tố chất lượng khám, chữa bệnh…Bên cạnh đó, tăng cường quản lý dịch vụ từ bên ngoài vào bệnh viện.

Việt Nam sản xuất thành công vaccine phối hợp sởi – rubella

Diem lai 10 su kien y te 'chat' nhat nam 2016 - Anh 3

Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công vaccine sởi - rubella

Ngày 8/11/2016, Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (Bộ Y tế) cho biết đã thử nghiệm lâm sàng thành công vaccine phối hợp sởi-rubella.

Đây là vaccine sởi-rubella đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam. Dự kiến, loại vaccine này sẽ được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 2017.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thực hiện phẫu thuật nội soi bằng Robot cho người lớn

Ngày 10/12/2016, Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) thực hiện thành công phẫu thuật nội soi bằng robot và khánh thành khu phẫu thuật bằng robot.

Đây là hệ thống robot phẫu thuật thứ hai được Bộ Y tế cấp phép điều trị tại Việt Nam. Trước đó, năm 2013 Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện kỹ thuật này cho trẻ em.

Kỹ thuật này được thực hiện trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như: mổ các khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch.

Đặc biệt, hệ thống Robot phẫu thuật rất hiệu quả đối với điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim…

81,3% dân số tham gia bảo hiểm y tế

Diem lai 10 su kien y te 'chat' nhat nam 2016 - Anh 4

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến ngày 30/11/2016 có 75.160.311 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 81,3%, vượt chỉ tiêu mà Chính phủ giao cho 1,3%.

Cải cách hành chính dịch vụ y tế vượt bậc

Ngày 17.8.2016, Chính phủ đã công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính của Bộ Y tế với tổng điểm là 86,58/100 đứng ở vị trí số 8/19 bộ, ngành vượt 09 bậc so với kết quả 17/19 được công bố năm 2015.

Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Đề án này mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 5/12/2016). Đây được xem làcơ sở để củng cố, hoàn thiện tổ chức mạng lưới y tế cơ sở bao gồm y tế quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; y tế xã, phường, thị trấn và y tế thôn bản.

Cụ thể, đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở để người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn và tránh quá tải cho tuyến trên.

Đưa tiền lương vào giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Diem lai 10 su kien y te 'chat' nhat nam 2016 - Anh 5

Đưa tiền lương vào giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 32 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế cao, theo đúng lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, chuyển ngân sách nhà nước đang cấp tiền lương cho các bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế nhằm thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, đồng thời thực hiện chủ trương giảm số người hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước.

Xây dựng bộ mã danh mục dùng chung trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT

Phục vụ kết nối liên thông dữ liệu giữa cơ quan quản lý, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm quản lý đầy đủ, chính xác thông tin người bệnh và thuận lợi trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Việt Nam đã được bầu vào Ban Chấp hành của Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhiệm kỳ 3 năm, từ 2016 – 2019

Tại Hội nghị Khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 66 của Tổ chức Y tế Thế giới diễn ra từ ngày 12-16.10.2015 tại Guam, Hoa Kỳ, Việt Nam đã được bầu vào Ban Chấp hành của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ban Chấp hành WHO là nơi đề xuất và chuẩn bị các chương trình nghị sự cho Đại hội đồng Y tế Thế giới, do đó có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hoạch định các chính sách y tế chủ chốt trên cấp độ toàn cầu.

Đại diện cho khối các nước ASEAN trong khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, Việt Nam sẽ góp thêm tiếng nói từ các quốc gia đang phát triển với các hệ thống y tế đang trong quá trình chuyển đổi.

Những khách thức và khó khăn trong phát triển y tế của Việt Nam và các nước sẽ được quan tâm nhiều hơn trong quá trình thế giới và khu vực xây dựng và thực thi các chính sách y tế.

Theo Lao Động
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm