rssheader

25/10/2020

Dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất giúp vợ chồng dễ có con

02/08/2019, 23:42 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất giúp vợ chồng dễ có con

Sắp và tới ngày rụng trứng cơ thể sẽ có những dấu hiệu rụng trứng chị em có thể dễ dàng nhận thấy. Vào thời gian này cơ thể sẽ có những thay đổi, dấu hiệu khác thường.

Nếu có những dấu hiệu dưới đây thì bạn đang trong thời gian rụng trứng, cơ hội thụ thai lên tới 95%. 

Ngày rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng trứng được phóng thích khỏi buồng trứng, do sự tác động kích thích của hormone trong cơ thể. Trứng rụng xuống vòi trứng và gặp tinh trùng ở tử cung sẽ thụ thai. 

Ngày rụng trứng từ 5 - 7 ngày, nhưng trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được trong khoảng 24h. Vì thế chị em nên tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất và tăng cường “gần gũi” để có kết quả như mong muốn.

dau hieu rung trung chinh xac nhat giup vo chong de co con - 1
Dấu hiệu rụng trứng là tín hiệu báo ngày rụng trứng của chị em sắp hoặc đang đến. (Ảnh minh họa).

Thời điểm nào dễ rụng trứng nhất?

Để nhận biết dấu hiệu rụng trứng, các chị em phải nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. 

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ từ ngày 12 - 16 sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc và ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 (Dựa theo công thức tính ngày rụng trứng: Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh - 14).

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ít hoặc nhiều hơn 28 ngày bạn có thể tính theo công thức tính ngày rụng trứng để biết thời điểm nào quan hệ dễ có thai nhất.

Thời điểm rụng trứng chỉ kéo dài trên dưới 6 ngày, nên chị em phải tranh thủ và tăng tần suất làm “chuyện ấy” để có em bé. Khả năng thụ thai cao nhất là vợ chồng “gần gũi” vào đúng ngày rụng trứng là ngày 14. Tận dụng, canh được thời gian trứng rụng dựa trên các dấu hiệu rụng trứng thì tỷ lệ có thai sẽ là 95%.

Lưu ý: 

Sau thời gian rụng trứng, khoảng từ ngày 19 trở đi khả năng có thai là rất thấp.

Các dấu hiệu rụng trứng tác động gì đến quá trình thụ thai?

Quá trình thụ thai thành công hay không là dựa vào lượng trứng rụng ở phụ nữ. Quan hệ trong ngày rụng trứng cực kỳ hiệu quả cho quá trình thụ thai. Vậy những dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ có tác động gì tới quá trình thụ thai?

Báo hiệu chính xác, rõ nhất ngày rụng trứng sắp hoặc đang đến.

Tăng khả năng, tỷ lệ thụ thai lên tới 95 %.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử và hình thành phôi thai.

Các dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em không đều, khó tính ngày thụ thai thì chị em có thể quan sát, theo dõi những dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất để chuẩn bị kế hoạch có em bé theo ý muốn. Vậy dấu hiệu rụng trứng như thế nào, có biểu hiện gì báo hiệu bạn tới ngày rụng trứng?

Đau tức ngực

Sắp đến ngày hoặc đến ngày rụng trứng ngực sẽ có các dấu hiệu như căng tức, ngực to hơn bình thường. Hiện tượng này là do nồng độ hormone progesterone tăng lên đột biến khi trứng rụng.

dau hieu rung trung chinh xac nhat giup vo chong de co con - 3

Sắp đến ngày hoặc đến ngày rụng trứng ngực sẽ căng tức, ngực to hơn. (Ảnh minh họa).

Đây là dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết, chính xác nên chị em có thể theo dõi khi thấy sự khác thường. Dấu hiệu này cũng khá giống với việc sắp có kinh nguyệt nên chị em lưu ý ngày rụng trứng chỉ có sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Chất dịch nhầy ở cổ tử cung

Vào ngày rụng trứng, các chất dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ nhiều, dính hơn và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Chất dịch nhầy này có tác dụng giúp tinh trùng dễ dàng qua đường âm đạo, lên vòi trứng và gặp trứng để thực hiện quá trình thụ thai tốt nhất.

Chất dịch nhầy càng nhiều, dính và đặc biệt có màu trắng đục là dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng một cách chuẩn xác nhất. Khi thấy dấu hiệu này, các cặp vợ chồng “gần gũi” thì khả năng có thai rất cao.

Đau tức vùng bụng dưới

Vào thời kỳ rụng trứng, bạn sẽ có các biểu hiện như đau tức, khó chịu, đầy hơi ở vùng bụng dưới. Tình trạng đau này không dữ dội, chỉ đau nhẹ nhưng âm ỉ khó chịu. Nguyên nhân là các các trứng đang di chuyển xuống ống dẫn trứng để xuống tử cung. 

Dấu hiệu rụng trứng đau lưng cũng sẽ đi kèm cùng dấu hiệu này. Vì thế, khi bị đau tức bụng dưới bạn không nên quá lo lắng vì đây không phải bệnh mà chỉ là dấu hiệu báo bạn đang đến kỳ rụng trứng, cơ hội thụ thai cao.

Xuất hiện các đốm máu ở dịch nhầy

Trong ngày rụng trứng, lượng dịch sẽ tiết ra nhiều hơn và chị em có thể thấy có lượng máu nhỏ lẫn trong dịch nhầy. Đây là dấu hiệu rụng trứng chứ không phải bệnh, xuất hiện gì nên chị em không cần hoang mang. 

Sự xuất hiện máu ở dịch nhầy là do trứng bị phá vỡ từ nang buồng trứng. Hiện tượng này sẽ hết khi ngày rụng trứng kết thúc.

Nhu cầu “chuyện ấy” cao

Khi đột nhiên chị em lại có nhu cầu, hưng phấn hơn về chuyện chăn gối tức là ngày rụng trứng đã đến.

Nguyên nhân do nội tiết tố estrogen tăng lên nó sẽ đẩy cảm xúc, ham muốn của chị em cao hơn mức bình thường. Vì thế, trong khoảng thời gian này chị em hay có tâm lý thích được gần gũi.

dau hieu rung trung chinh xac nhat giup vo chong de co con - 4

Ngày rụng trứng chị em sẽ có nhu cầu “chuyện ấy” cao hơn bình thường. (Ảnh minh họa).

Việc có nhu cầu cao trong chuyện chăn gối, sẽ giúp việc thụ thai dễ dàng và tỉ lệ thành công cao hơn. 

Đau một bên xương chậu

Đây là dấu hiệu rụng trứng mà nhiều người gặp phải. Nó chỉ đau ở 1 bên xương chậu vì trứng rụng ở một bên vòi trứng. Dấu hiệu này khá dễ nhận biết nên chỉ em cần để ý và theo dõi để có thể biết được ngày rụng trứng chính xác nhất.

Cổ tử cung mềm, mở rộng hơn bình thường

Đến ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ có dấu hiệu mở rộng và mềm hơn để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình “gần gũi” ở vợ chồng với nhau. Sự tác động, tạo điều kiện này sẽ giúp quá trình thụ thai trở nên dễ dàng, cơ hội có thai cao.

“Vùng kín” luôn ẩm ướt

Dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất chị em có thể thấy đó là việc âm đạo luôn ẩm ướt, bạn phải dùng đến băng vệ sinh hàng ngày để kiểm soát lượng dịch ở “vùng kín”. 

Khi thấy “vùng kín” ẩm ướt, lượng dịch ra nhiều thì bạn nên tranh thủ quan hệ thời điểm rụng trứng này để dễ thụ thai.

 Thân nhiệt tăng

Thân nhiệt tăng từ 0,5 - 1 độ là dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ. Thường dấu hiệu này nhiều sẽ nhầm sang việc bị ốm, nhưng thân nhiệt tăng sau kỳ kinh nguyệt kết hợp với các dấu hiệu khác thì đây là tín hiệu báo ngày rụng trứng của bạn đã đến.

Buồn nôn, chán ăn

Vào ngày rụng trứng, chị em sẽ có triệu chứng chán ăn, buồn nôn, đầy bụng, khó chịu… do các tế bào thần kinh kích thích ham muốn và giảm nhu cầu ăn uống. Nếu có dấu hiệu này chị em đã đến kỳ rụng trứng.

dau hieu rung trung chinh xac nhat giup vo chong de co con - 5

Chán ăn, khó chịu, buồn nôn báo hiệu ngày rụng trứng của chị em đến. (Ảnh minh họa).

Nhạy cảm hơn

Khi khứu giác nhạy cảm hơn bình thường, chị em rất dễ ngửi thấy mùi vị của món đồ nào đó rất tinh nhanh. Khả năng này cũng báo hiệu đến ngày rụng trứng của bạn.

Chuột rút

Nếu liên tục bị tình trạng chuột rút, khả năng rất cao bạn đang trong ngày rụng trứng. Vì đây là dấu hiệu rụng trứng mà 90% phụ nữ đều gặp phải. Quá trình rụng trứng sẽ tạo ra những hiện tượng, dấu hiệu bất thường báo hiệu đã sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

Đau đầu

Trước ngày rụng trứng nhiều chị em sẽ có tình trạng đau đầu hoặc đau nửa đầu không rõ lý do. Đây là dấu hiệu của việc rụng trứng nên bạn không nên dùng thuốc để chữa trị tình trạng này. Đau đầu sẽ khỏi sau 1, 2 ngày sau đó.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào thời gian rụng trứng của chị em. Nhiều chị em có chu kỳ rụng trứng là 28 - 30 ngày thì thời gian rụng trứng sẽ từ 5 -  7 ngày. 

Các dấu hiệu này sẽ kéo dài từ trước ngày rụng trứng 2 - 3 ngày và trong khoảng thời gian rụng trứng khoảng 2 ngày. Vì thế, để nắm được thời gian rụng trứng, canh trứng để thụ thai thành công thì chị em cần phải lưu ý, quan sát các dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng rõ nhất ở trên để tăng tỉ lệ thành công cao nhất, chào đón bé yêu chào đời.

Lưu ý khi có các dấu hiệu rụng trứng

Để không để lỡ thời điểm vàng dễ có thai nhất, chị em cần phải nắm rõ các lưu ý dưới đây về dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ.

- Trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được từ 12 - 24h, vậy nên cần tranh thủ quan hệ thời gian trứng rụng để thụ thai thành công.

- Thói quen sinh hoạt không khoa học, bị stress nặng thì trứng rụng cũng khó thụ thai, mang thai được.

dau hieu rung trung chinh xac nhat giup vo chong de co con - 6

Vợ chồng “gần gũi” vào ngày rụng trứng xác suất có thai rất cao. (Ảnh minh họa).

- Mỗi lần rụng trứng, chỉ có 1 trứng được phóng ra. Sự hạn chế này khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, vì thế vợ chồng bạn nên tận dụng khi ngày rụng trứng đến.

- Số lượng noãn càng ngày càng teo đi theo độ tuổi, vì thế tuổi càng lớn càng khó có thai. Phụ nữ độ tuổi từ 19 - 27 khả năng có con cao nhất. 

- Sau khi trứng rụng sẽ phân hủy và không có hoặc khả năng thụ thai rất thấp.

- Một số trường hợp có thể rụng trứng khi không có chu kỳ kinh nguyệt.

- Trứng không rụng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nhiều người căn cứ vào dấu hiệu rụng trứng sinh con trai  hay con gái theo ý muốn. Thế nhưng, dấu hiệu của việc rụng trứng chỉ là tín hiệu báo ngày rụng trứng sắp hoặc đang đến.

Việc tính ngày rụng trứng sinh con theo ý muốn nhiều người vẫn áp dụng theo công thức tính ngày rụng trứng, thì kết quả cũng không chính xác lắm.

Việc sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nội tiết tố, gen di truyền, quá trình thụ thai… Nên không thể dựa vào các dấu hiệu trên để tính ngày sinh con theo ý muốn được.

Vì thế, các cặp vợ chồng hãy sinh con theo tự nhiên và nhận biết, tận dụng tốt thời điểm thụ thai khi có các dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ để dễ có em bé. Hoặc tránh thai thì đây cũng là cách phòng chống, kiêng quan hệ để tránh thai tự nhiên tốt nhất.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm