rssheader

02/12/2020

Dấu hiệu phát hiện sớm ung thư dạ dày

17/04/2017, 22:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nhiều dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh ung thư dạ dày (Ảnh minh họa) Nhiều dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh ung thư dạ dày (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày

Có một số tác nhân gây ung thư dạ dày và yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày như sau:

Nhiễm khuẩn Hp (Helicobacter pylori): Vi khuẩn Hp được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày, đã xác định được con đường từ nhiễm Hp tới ung thư dạ dày.

Chế độ ăn uống không hợp lý: ăn mặn làm tăng gấp đôi nguy cơ Ung thư dạ dày, ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ nướng, chiên xào và các chất bảo quản thực phẩm….

Thiếu máu ác tính.

Viêm dạ dày thể teo.

Viêm loét dạ dày mãn tính có Hp, không điều trị triệt để, tái phát thường xuyên.

Người có nhóm máu A dễ bị ung thư dạ dày hơn các nhóm máu khác

Thường xuyên sử dụng các chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá…

Yếu tố tâm lý (thường xuyên căng thẳng, trầm cảm, lo lắng…): yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới tình trạng viêm mạn tính của dạ dày do đó cũng là một tác nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày,

Dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày

- Biểu hiện đầu tiên của bệnh này là cảm giác đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn. 

Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét). Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.

- Đau bụng trên. Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Tuy có thể chịu được những luôn dai dẳng, lúc đau lúc không.

Không những thế người đau dạ dày mãn tính còn thấy xuất hiện những cơn đau bất thường, không theo quy luật.

Nếu như trước kia những cơn đau thường xuất hiện theo quy luật như đói cũng đau, no cũng đau thì nay, thấy đau bất cứ lúc nào, không theo quy luật nào thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.

dau-hieu-ung-thu-da-day-cho-chu-quan-neu-muon-som-khoi-benh-giadinhvietnam.com 2

Phát hiện những dấu hiệu này chớ chủ quan vì có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày (Ảnh minh họa)

- Luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt. Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh.

Bên cạnh đấy còn không có hứng ăn uống, ăn mất ngon. Người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

- Nôn ra máu. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày.

- Đầy bụng sau khi ăn. Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người ung thư dạ dày. Khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn...

- Có những trường hợp đi ngoài ra phân đen do ăn nhiều tiết động vật như lợn, dê, gà cũng có thể gặp hiện tượng này do sau khi uống một số loại thuốc.

Theo giadinhvietnam.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm