rssheader

23/10/2020

Dấu hiệu em bé còi cọc, chậm phát triển mẹ đừng lơ là bỏ qua

14/09/2019, 16:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nếu khả năng sử dụng ngón tay, bàn tay của bé chậm chạp, thiếu linh hoạt, mẹ nên chú ý và đưa bé đi thăm khám càng sớm càng tốt. Nếu khả năng sử dụng ngón tay, bàn tay của bé chậm chạp, thiếu linh hoạt, mẹ nên chú ý và đưa bé đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Không nhạy cảm với các kích thích bên ngoài

Trong vài tháng đầu tiên sau khi chào đời, mặc dù thị lực của bé rất yếu nhưng bé đã có phản xạ nheo mắt hay nhìn theo rất rõ ràng. Nếu mẹ trêu chọc, vỗ tay hay gõ lục lạc, bé sẽ cười toe toét. Khi mẹ gọi, bé sẽ đưa mắt tìm kiếm nguồn âm thanh.

Tuy nhiên, nếu em bé vài tháng tuổi tỏ ra không nhạy cảm với các kích thích bên ngoài. Chẳng hạn bé không có phản ứng đáng kể nào đối với âm thanh, ánh sáng và các vật thể của thế giới bên ngoài, mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện kiểm tra sớm nhé.

Em bé còi cọc, chậm phát triển thường phát ra tín hiệu quan trọng này

Bú, mút kém, chưa cứng cổ

Sau 3 tháng tuổi, bé sẽ thành thạo các động tác bú, mút vú mẹ. Cũng trong thời điểm này, bé sẽ cứng cổ và có thể ngóc đầu dậy khi nằm sấp. Đó là sự phát triển bình thường của một em bé. Tuy nhiên, nếu em bé bú, mút kém, chưa cứng cổ khi tròn 3 tháng tuổi, mẹ nên chú ý hơn.

Em bé còi cọc, chậm phát triển thường phát ra tín hiệu quan trọng này

Ngón tay linh hoạt

Ngoài ra, một cách khác để đánh giá sự phát triển chậm chạp của bé là nhìn vào các động tác của bé, chẳng hạn như nắm bàn tay. Nói chung, khi bé được 3 tháng tuổi, bé gần như có thể nắm bắt đồ chơi hoặc đồ ăn nhỏ bằng bàn tay của mình.

Khả năng sử dụng ngón tay, bàn tay của bé sẽ càng linh hoạt hơn khi bé lớn lên. Nếu khả năng sử dụng ngón tay, bàn tay của bé chậm chạp, thiếu linh hoạt, mẹ nên chú ý và đưa bé đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Em bé còi cọc, chậm phát triển thường phát ra tín hiệu quan trọng này

Theo emdep.vn/Sohu
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm