rssheader

02/03/2021

Đang giải trình tự gene của bệnh nhân 1552 và 1553 mắc COVID-19

Phạm Hiền - 28/01/2021, 12:36 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ: Bộ Y tế. Ảnh minh hoạ: Bộ Y tế.

Ngày 28/1, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện đang gấp rút giải trình tự gene của 2 bệnh nhân COVID-19 mới ghi nhận tại Hải Dương và Quảng Ninh là ca bệnh 1552 và 1553 vừa được công bố sáng cùng ngày.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đơn vị này cũng đã nhận mẫu bệnh phẩm để tiến hành song song với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hiện các đơn vị chức năng đang cố gắng nhanh nhất có thể. Kết quả dự kiến sẽ có trong 3 ngày tới mới xác định được 2 bệnh nhân này có nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 hay không.

Trong hai ca mắc mới vừa được công bố sáng nay thì có bệnh nhân 1552 (nữ, 34 tuổi, trú tại tỉnh Hải Dương) từng tiếp xúc với người phụ nữ - công nhân N.T.G., 32 tuổi ở xã Hưng Đạo, TP.Chí Linh, Hải Dương được Nhật Bản xác định dương tính với SARS-CoV-2. Người này từ sân bay Nội Bài quá cảnh tại Singapore, đến Nhật Bản ngày 17/1. Theo thông tin từ phía Nhật Bản, nữ công nhân nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2 được phát hiện từ Anh.

Tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế và hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 cho biết, theo thông tin từ Nhật Bản, quá trình giải trình tự gene xác định nữ công nhân ở Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 biến chủng mới từ Anh.

Qua nghiên cứu, biến chủng này làm tăng khả năng bám dính của virus, với tế bào vật chủ, đột biến trên vùng gene N501Y của virus corona. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%. Tuy tốc độ lây lan nhanh, nhưng biến chủng này không làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, do bệnh nhân ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin từ Nhật Bản nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, do đây là thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để.

Trước đó, BN1435 - Nữ bệnh nhân sinh năm 1976, quê Trà Vinh, từ Anh về Việt Nam hôm 22/12/2020 là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam phát hiện nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01.

Sau quá trình điều trị tại Bệnh viện Lao bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh, đến nay, bệnh nhân này đã có 4 lần xét nghiệm âm tính.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm