rssheader

14/06/2021

Đà Nẵng: Lãnh đạo của một Sở dương tính với SARS-CoV-2

Hoàng Vinh - 15/05/2021, 16:38 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Sở Y tế, ngày 5/5, sau khi được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân 3086 (phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 lúc 21h30 ngày 5/5), bà H. được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Gen Expert cho kết quả âm tính (đây là kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế thẩm định, có độ đặc hiệu và chính xác tương đương hoặc cao hơn phương pháp RT-PCR).

Sau đó, ngày 5/5 bà V.T.N.H được cách ly tập trung theo quy định. Trong thời gian cách ly, bà H. được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 7/5, ngày 8/5 đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Sở Y tế, căn cứ Quyết định ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19”, người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là người có tiếp xúc trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định cho đến khi ca bệnh xác định được cách ly y tế.

Nếu là người lành mang virus thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên xuất hiện mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là: mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng...

Cũng theo Quyết định, trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F2): Cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần (F1). Nếu kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 ngay lần 1 thì trường hợp F2 được kết thúc việc cách ly. Điều đó khẳng định tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm (F1 âm tính) nồng độ vi rút không có khả năng phát tán, lây lan do chưa đạt đến mức có thể phát hiện được kháng nguyên bằng các kỹ thuật xét nghiệm khẳng định.

Đến ngày 14/5, bệnh nhân H. có triệu chứng sốt, ho (triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh) nên được lấy mẫu xét nghiệm lại theo quy định. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Từ các thông tin và căn cứ nêu trên, bệnh nhân H. đã có 3 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

“Vì vậy, những người tiếp xúc với bệnh nhân V.T.N.H từ thời điểm ngày 05/5/2021 trở về trước không có khả năng bị lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 từ bệnh nhân”, Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm