rssheader

01/08/2021

Cứu sống sản phụ song thai có dây rốn bám màng bất thường

Phạm Hiền - 22/01/2021, 18:23 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Sản phụ hiện tại đã khoẻ mạnh. Ảnh: BVCC. Sản phụ hiện tại đã khoẻ mạnh. Ảnh: BVCC.

Trước đó, ngày 18/1 ê kíp trực Cấp cứu Sản bệnh viện tiếp nhận trường hợp sản phụ H.  (31 tuổi, ngụ Châu Thành - Hậu Giang) được tuyến trước chuyển đến trong tình trạng đau bụng, song thai 37 tuần, tăng huyết áp. Tiền sử sản phụ sinh mổ 2 lần kèm bệnh lý tăng huyết áp đang điều trị.

Sau 2 ngày nhập viện theo dõi, sản phụ có biểu hiện suy thai kèm nguy cơ tiền sản giật, vết mỗ cũ 2 lần. Sau hội chẩn khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp lấy thai. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, song thai 1 nhau, 2 buồng ối. Quan sát bánh nhau có 2 dây rốn, trong đó dây rốn bên phải có chân rốn cách mép bánh nhau 3cm và nằm trên màng nhau (dây rốn bám màng), dây rốn còn lại bám đúng vị trí.

Sau 1 giờ, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công đã cứu sống cả mẹ và 2 bé gái (nặng 2.200gr và 2.100gr). Hai bé đã được chuyển về phòng sơ sinh để được chăm sóc tích cực.

Hiện bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô. Hai bé hồng hào, bú tốt.

Thông tin từ TS.BS Lâm Đức Tâm - Phó Khoa Sản BVĐKTW Cần Thơ cho biết, dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn, khá hiếm gặp, có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Dây rốn bám màng là biến chứng thai nghén nguy hiểm chiếm khoảng 1% các trường hợp mang thai đơn và 15% các trường hợp mang thai đôi.

Theo bác sĩ, hiện nay vẫn chưa có biện pháp để ngăn ngừa tình trạng dây rốn bám màng vì chưa rõ cơ chế bệnh sinh trong quá trình phát triển của thai nhi.

Bác sĩ khuyên, điều mà các mẹ bầu có thể làm là phát hiện bệnh càng sớm càng tốt thông qua việc khám thai định kỳ và siêu âm thai nhằm có biện pháp theo dõi kịp thời.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm