rssheader

18/09/2021

Cứu sống một sản phụ mang thai 34 tuần bị ho ra máu mức độ nguy hiểm

Phạm Hiền - 27/07/2021, 09:09 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Bệnh nhân vừa được cứu sống ngày 26/7 là chị T.T.H.Y, (sinh năm 1993, thường trú tại Hạ Hồi, Thường Tín, Hà Nội).

Trước đó, chị Y xuất hiện tình trạng ho ra máu nhiều vào tối 30/6/2021. Ngay sau đó, chị được đưa đến Bệnh viện Phổi Trung ương cấp cứu.

Tại đây, các bác sỹ đã chẩn đoán chị bị mắc lao phổi, giãn phế quản, phế nang; tiến hành phối hợp với khoa Chẩn đoán hình ảnh điều trị can thiệp nút mạch phế quản để giảm tình trang ho ra máu cho bệnh nhân.

Theo các bác sỹ, ho ra máu mức độ nặng nguy cơ tắc nghẽn là thể ho ra máu nhưng bệnh nhân không ho khạc ra được do nhiều nguyên nhân. Máu không ho khạc ra chảy vào lòng phế quản, phế nang gây lấp đầy sinh ra tình trạng suy hô hấp.

Khó khăn lớn nhất đối với một bệnh nhân ho ra máu là khó tiên lượng được thời gian và lượng máu sẽ ho ra là bao nhiêu. Hơn nữa, bệnh nhân còn đang mang thai (thai 31 tuần) nên khi ho ra máu như vậy, không khai thông đường thở gấp, cụ thể là đặt nội khí quản thở máy, hút máu trong đường thở ra sẽ có nguy cơ ngưng tuần hoàn, ngưng tim, nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Sau khi nút mạch thành công, bệnh nhân không ho ra máu nữa và được chuyển về khoa lao hô hấp. Sau một tuần theo dõi, không có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân được ra viện và điều trị lao ngoại trú.

Sau đó 3 tuần, vào ngày 18/7, khi đang sinh hoạt bình thường tại nhà, chị Y lại đột nhiên ho ra máu, số lượng lớn và được chuyển thẳng đến Bệnh viện Phổi Trung ương cấp cứu.

Tại đây, các bác sỹ nhận định, bệnh nhân ho ra máu nhiều (200ml), trong khi đang điều trị lao phổi tháng thứ nhất, thai lúc này được 34 tuần. Hội chẩn nội viện và ngoại viện lại được khẩn cấp tiến hành đồng thời.

Các bác sỹ chuyên khoa Cấp cứu, Lao hô hấp, gây mê… trực tiếp hội chẩn với ekip từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã đi đến thống nhất sẽ can thiệp ngoại khoa, mổ cứu con và tiếp tục điều trị cho thai phụ.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, cả mẹ và con đều an toàn. Bé gái nặng 1,8 kg đã được đưa về Bệnh viện Phụ Sản Trung ương theo dõi và chăm sóc trong lồng kính. Chị Y tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương, hiện tại sức khỏe của chị đã khá lên nhiều.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm