rssheader

22/09/2020

Cứu sống du khách Nhật Bản nguy kịch, chỉ còn vài phần trăm sự sống

Thu Trà - 04/03/2019, 23:56 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhân dần hồi phục. Bệnh nhân dần hồi phục.

Giữa tháng 2, ông O., 67 tuổi, quốc tịch Nhật Bản đến Hà Nội du lịch. Tuy nhiên buổi sáng khi ông đang đi trên đường, đột nhiên bị mất ý thức và hôn mê. Bệnh nhân lập tức được chuyển vào BV Việt Pháp cấp cứu với chẩn đoán ban đầu nghi bị đột quỵ.

Ngay lúc đó bệnh nhân đã không bắt được mạch, chân phải và tay bị thiếu máu.

Ngay lập tức, BV Việt Pháp hội chẩn gấp trực tuyến với PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức.

Theo đó, bệnh nhân được chẩn đoán bị lóc động mạch chủ loại A thể phức tạp bệnh nhân suy hô hấp phải thở máy, suy tuần hoàn khá nặng phải dùng thuốc trợ tim liều cao.

Các bác sĩ đánh giá, bệnh nhân rơi vào tình trạng rất nguy kịch, nếu không được phẫu thuật kịp thời, chắc chắn tử vong, song phẫu thuật cũng có thể chỉ mang lại vài phần trăm cơ may sống sót.

Sau đó bệnh nhân được chuyển tới BV Việt Đức để mổ cấp cứu, PGS Ước đảm nhận trưởng kíp mổ.

Quá trình phẫu thuật diễn ra hết sức cam go, căng thẳng, kéo dài hơn 10 tiếng với hầu hết các kĩ thuật khó và phức tạp nhất của phẫu thuật tim hở.

Theo TS Vũ Ngọc Tú, một thành viên chính của kíp mổ, trong suốt 10 năm qua, ekip của BV Việt Đức đã từng mổ cấp cứu hơn 200 ca bị lóc động mạch chủ loại A, tuy nhiên chưa có trường hợp nào lại diễn biến nặng và phức tạp như bệnh nhân này.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, trưởng kíp mổ cho biết: Quá trình nỗ lực phẫu thuật rất phức tạp và hồi sức sau mổ rất nặng nề, nhưng với nhiều phương tiện hồi sức hiện đại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần qua từng ngày.

Tới nay tri giác của bệnh nhân đã cải thiện, có thể nhận biết người thân, chức năng thận đã phục hồi, chân phải được bảo tồn với chức năng cải thiện tốt, và đã được ngừng thở máy hỗ trợ, rút ống nội khí quản.

Gia đình bệnh nhân đã từ Nhật sang thăm và rất xúc động, cảm ơn, khâm phục các thầy thuốc Việt Nam đã cố gắng cứu sống người thân của họ dù mắc bệnh rất hiểm nghèo. Nếu không có các biến chứng nhiễm trùng hoặc suy tạng khác, bệnh nhân có thể được ra viện trong 2 tới 3 tuần nữa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm