rssheader

25/10/2020

Con gái 18 tuổi chưa có kinh nguyệt, mẹ sững người nghe chẩn đoán của bác sĩ

21/07/2019, 16:04 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Con gái 18 tuổi chưa có kinh nguyệt, mẹ sững người nghe chẩn đoán của bác sĩ

Cha mẹ nên đặc biệt lưu ý đến việc dậy thì của con trẻ để biết nó đến sớm hay muộn, nếu không sẽ gây ra sự hối tiếc khó có thể khắc phục. 

Bác sĩ sản phụ khoa Zhan Jingquan đã chia sẻ trong chương trình y tế về trường hợp một bệnh nhân 18 tuổi nhưng chưa có kinh nguyệt.

 Zhan Jingquan chia sẻ rằng cô đã gặp một người mẹ đến viện với tâm trạng vô cùng lo lắng về cô con gái 18 tuổi của mình. Bà mẹ cho biết con gái chưa từng có kinh nguyệt. 

con gai 18 tuoi chua co kinh nguyet, me sung nguoi khi nghe chan doan cua bac si - 1

Bác sĩ sản phụ khoa Zhan Jingquan.

Kết quả siêu âm sau đó cho thấy một sự thật đáng kinh ngạc. "Tôi thấy rằng cô gái trẻ không có tử cung và không có buồng trứng. Chụp cắt lớp vi tính chỉ thấy một thứ gì đó nhỏ xíu trong xương chậu. Mặc dù cô gái có vẻ ngoài trông giống như phụ nữ nhưng âm vật của cô chỉ nhô lên một chút xíu", bác sĩ Zhan Jingquan cho biết.

Để tìm ra sự thật, bác sĩ Zhan đã làm xét nghiệm máu cho cô gái trẻ và bất ngờ phát hiện ra rằng "nhiễm sắc thể của cô là XY. Bác sĩ Zhan Jingquan giải thích rằng cô gái trẻ thực sự là nam giới.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì khi phôi bắt đầu phát triển, một loại hormone có tên là "ống Muller" thúc đẩy sự phát triển của nội tiết tố nữ, làm cho cấu trúc sinh lý nữ trở nên rõ ràng. Nhưng trong quá trình phát triển của nữ bệnh nhân kia đã bị chuyển nhầm vì những lý do không rõ ràng, dẫn đến thiếu chức năng ức chế, do đó phát triển đặc điểm tương tự như phụ nữ đó là có bộ ngực nhưng cơ quan sinh dục không rõ ràng, nó còn được gọi là "âm vật giả".

Zhan Jingquan sau đó đã mời nhà tâm lý học tiến hành tư vấn tâm lý cho cô gái trẻ và cô quyết định sẽ vẫn tiếp tục mang giới tính nữ. Các bác sĩ sau đó đã tiến hành điều trị, tiêm thêm nội tiết tố nữ cho bệnh nhân. 

Li Weihao, bác sĩ Sản phụ khoa của Bệnh viện Chấn Hưng, đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh lưỡng giới giả nam là khoảng 20.000 đến 100.000, nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu hụt hoặc không hoạt động của androgen. Nó có thể là một đột biến trong thụ thể androgen bẩm sinh làm cho androgen không hoạt động. 

Thiếu androgen không đủ có thể dẫn đến việc cơ thể không có khả năng sản xuất androgen thông thường do những bất thường trong quá trình chuyển đổi và sản xuất enzyme chuyển đổi androgen. Vì tinh hoàn không hoạt động trong cơ thể dễ bị ung thư, nên cắt bỏ tinh hoàn bằng phẫu thuật.

Biểu hiện của người mắc bệnh lưỡng giới giả nam nói riêng và bệnh rối loạn bộ phận sinh dục không rõ ràng nói chung là, mặc dù hình thành cơ quan sinh dục những:

- Chỗ dương vật và âm đạo không phát triển

- Âm đạo một phần mở phía sau khung chậu

- Lỗ đái dương vật lệch thấp

- Tinh hoàn nằm trong bìu dái

- Cơ quan tinh hoàn và buồng trứng có thể khác nhau

Theo Minh Minh (Dịch từ ETToday) (Khám phá)
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm