rssheader

28/02/2021

Cơ thể biến dạng do nghiện rượu nhiều năm

07/07/2020, 22:04 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cơ thể biến dạng do nghiện rượu nhiều năm

Nam bệnh nhân 59 tuổi ở Yên Bình (Yên Bái) nhập viện trong tình trạng có nhiều khối u mỡ vùng chẩm gáy 2 bên, u vùng cổ và trên đòn 2 bên, vùng mặt cổ biến dạng; vùng bụng có tổn thương.

Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nhiều năm, bắt đầu xuất hiện những khối u phần mềm ở cổ gáy đối xứng 2 bên 13 năm trước. 

Ban đầu, những khối u nhỏ phát triển chậm, mật độ mềm, không gây đau. Tuy nhiên gần đây, các u phát triển to dần tạo thành nhiều khối sau cổ và gáy, khiến cổ bệnh nhân biến dạng, ngửa cổ khó khăn và không thể nằm ngửa.

Ngày 26/6, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương. Các bác sĩ kết luận, người bệnh mắc Madelung - căn bệnh hiếm gặp.

CSC 0565
Bác sỹ nội trú Hứa Văn Đức - Trưởng khoa Ung bướu BVĐK Hùng Vương trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được chuyển khoa Ung bướu và được phẫu thuật thành công. Hiện tại, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân ổn định và được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Bệnh Madelung hay còn gọi là hội chứng Launois Bensaude hoặc bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, có đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng ở xung quanh cổ và vai, hiếm khi ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể hoặc hai chi dưới.

Đến nay, các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân chính xác của bệnh Madelung, có thể do chuyển hóa chất béo của cơ thể không đầy đủ, hoặc nguyên nhân từ nội tiết. Bệnh thường xảy ra ở người nghiện rượu, do rượu có ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm