rssheader

25/09/2020

Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường

MKM - 14/09/2018, 00:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường

Khi một đứa trẻ có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm lạnh, đa số cha mẹ sẽ sử dụng thuốc chống cảm lạnh làm giảm sốt. Nhưng họ không biết rằng có những căn bệnh nguy hiểm hơn có thể ẩn sau những triệu chứng cảm sốt thông thường.

Các nhà nghiên cứu muốn hướng dẫn cha mẹ cách xác định một căn bệnh nghiêm trọng ở trẻ qua các dấu hiệu cụ thể.

Chứng đau thắt ngực

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường: Đau họng, sốt.

Các triệu chứng đặc biệt: Amidan sưng to, lớp phủ màu trắng trên lưỡi và miệng, đau trong mắt, sốt cao trên 37,5 độ C, yếu đuối, khó nuốt…

Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường - Ảnh 1.

Khi một đứa trẻ bị đau họng và sốt, thì cha mẹ theo thói quen tự nhiên cho rằng chúng bị cảm lạnh. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể là dấu hiệu sớm của chứng đau thắt ngực. Đau thắt ngực nguy hiểm vì những biến chứng nghiêm trọng của nó. Liên cầu khuẩn là mầm bệnh của bệnh này và thường lây nhiễm vào tim hoặc thận. Để tránh các biến chứng, bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh ngay từ ngày đầu tiên bị bệnh.

Nhiễm virus Rota

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường: Đau họng, sốt, sổ mũi.

Các triệu chứng đặc biệt: Đau bụng, ói mửa, bệnh tiêu chảy…

Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường - Ảnh 2.

Bệnh này kết hợp các triệu chứng của chứng rối loạn tiêu hóa và lạnh. Ai cũng có thể bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với người bị bệnh hoặc ăn uống thực phẩm hoặc nước bị nhiễm bệnh. Cơ thể mất rất nhiều nước do nôn mửa và tiêu chảy, vì vậy mất nước là mối nguy hiểm lớn nhất để lo lắng về bệnh này. Đó là lý do tại sao cha mẹ nên làm là cho con uống nước nhưng chỉ với số lượng nhỏ, cứ 3-5 phút thì uống 1 thìa.

Bệnh ho gà

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường: Ho khan, sốt, sổ mũi.

Các triệu chứng đặc biệt: Ho khan với tiếng rít, ói mửa.

Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường - Ảnh 3.

Không phải mọi bác sỹ đều có thể nhận ra bệnh ho gà ở giai đoạn sớm nên điều trị cho trẻ bằng thuốc chống cảm lạnh có thể cho kết quả dương tính giả ngay từ đầu. Nhưng thời gian trôi qua, tiếng ho khan với tiếng rít khừ khừ xuất hiện, đó là triệu chứng rõ ràng đầu tiên của bệnh. Cơn ho dữ dội này có thể kết thúc với một cơn nôn mửa. Đừng chờ đợi hãy khám bác sỹ càng sớm càng tốt vì chỉ một chuyên gia mới có thể xác định căn bệnh này bằng một loạt các xét nghiệm.

Sốt ban đỏ

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường: Đau họng, sốt, yếu ớt.

Các triệu chứng đặc biệt: Phát ban nhỏ màu đỏ.

Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường - Ảnh 4.

Bệnh ban đỏ xuất hiện chủ yếu ở trẻ sơ sinh. Một ngày sau khi bắt đầu bệnh, ban nhỏ màu đỏ có thể xuất hiện trên cơ thể. Đặc điểm nổi bật của bệnh ban đỏ là phát ban không xuất hiện trên mũi hoặc vùng da quanh môi. Để tránh các biến chứng nghiêm trọng trong các cơ quan nội tạng, các bác sỹ thường kê đơn thuốc kháng sinh giống như trong trường hợp đau thắt ngực.

Bệnh suyễn

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường: Ho.

Các triệu chứng đặc biệt: Khó thở, tiếng kêu rít lên từ phổi.

Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường - Ảnh 5.

Ngoài bệnh truyền nhiễm, ho có thể do hen suyễn gây ra. Bệnh suyễn là một căn bệnh di truyền, vì vậy nếu trong gia đình có người mắc bệnh này, hãy nên thận trọng. Khi một người bị hen suyễn, có nguy cơ bị nghẹt thở cao nếu họ bị siêu vi khuẩn SARS. Bệnh suyễn là một bệnh mãn tính nhưng nếu hiểu đúng, chúng ta có thể quên nó trong một thời gian dài. Trường hợp bệnh hen suyễn trầm trọng hơn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy để tránh nó, nên cho con thuốc kháng histamine theo quy định của bác sỹ.

Bệnh bại liệt

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường: Yếu đuối, sốt, cảm thấy khó chịu.

Các triệu chứng đặc biệt: Đau ở chân và cánh tay, không có cảm giác về hướng.

Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường - Ảnh 6.

Bại liệt là một căn bệnh rất nghiêm trọng nhắm vào tủy sống và có thể gây liệt nặng. Nó thường không được chẩn đoán một cách chính xác và thay vào đó, được điều trị như cảm lạnh thông thường. Chỉ khi đứa trẻ bắt đầu phàn nàn về các cơn đau ở chân và cánh tay, xuất hiện các rối loạn vận động, hoặc mất đi cảm giác về hướng, các bác sỹ nghi ngờ một căn bệnh nghiêm trọng hơn. Bệnh bại liệt có thể được chẩn đoán chỉ sau khi xét nghiệm máu đặc biệt. Sau khi bệnh đã hết, đứa trẻ sẽ phải trải qua một thời gian phục hồi lâu dài và khó khăn, những cử động bình thường có thể không bao giờ được phục hồi.

Bệnh lao

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường: Ho khan, tắc trong cổ họng, sốt, chán ăn, cảm thấy mệt mỏi.

Các triệu chứng đặc biệt: Ho khan, cảm thấy ngày càng yếu, da nhợt nhạt, chuột rút khi ho.

Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường - Ảnh 7.

Bệnh lao có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với cảm lạnh ở giai đoạn đầu, nhưng có một sự khác biệt quan trọng. Thông thường, khi một người bị nhiễm virus lạnh, các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Nhưng nếu họ do bệnh lao thì căn bệnh này vẫn tiếp tục phát triển. Da trở nên nhợt nhạt, và cơn sốt không biến mất trong một thời gian dài. Điều quan trọng là phải chú ý đến cơn ho của con. Nó đi kèm với âm thanh kim loại và có thể dẫn đến chuột rút. Trong trường hợp có nghi ngờ rằng nó có thể là bệnh lao, cần đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt và được chụp X-quang phổi.

Bệnh bạch hầu thanh quản

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường: Yếu đuối, sốt, cảm thấy khó chịu trong người.

Các triệu chứng đặc biệt: Ho khan, cổ họng bị sưng.

Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường - Ảnh 8.

Bệnh bạch hầu thanh quản có thể bắt đầu với cảm lạnh. Khi một đứa trẻ bị cảm lạnh, virus xâm nhập vào đường hô hấp trên và sau đó đi xuống những ống dẫn thấp hơn, làm cho cổ họng sưng lên. Vết sưng bóp cổ họng và khiến trẻ ho. Tiếng ho của trẻ nghe giống như một con chó sủa và hơi thở trở nên to và nặng. Nếu nghi ngờ rằng đó là bệnh bạch hầu thanh quản, nên gọi xe cứu thương ngay lập tức. Bệnh này thường dẫn đến tử vong. Trừ khi một đứa trẻ được cấp cứu kịp thời nếu không đường hô hấp bị chặn và có nguy cơ nghẹt thở. Điều quan trọng cần nhớ là sự phát triển của bệnh rất nhanh và có thể gây tử vong nếu không hành động nhanh.

Bệnh sởi

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường: Yếu đuối, nghẹt mũi, đau họng, sốt, đau khớp.

Các triệu chứng đặc biệt: Đốm trắng trên má, phát ban trên cơ thể.

Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường - Ảnh 9.

Bệnh sởi là một căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Ở giai đoạn đầu của nó, bệnh sởi và bệnh cúm rất khó phân biệt với nhau. Tuy nhiên, khi một đứa trẻ bị sởi, có những thay đổi nhất định trong chất nhầy của miệng xuất hiện như những đốm trắng trên má. Vài ngày sau, phát ban có thể giúp chẩn đoán căn bệnh này. Để nhiễm trùng không lây lan, điều quan trọng là phải cách ly đứa trẻ bị bệnh. Sởi nguy hiểm do các biến chứng của nó vì vậy nên rất cẩn thận trong giai đoạn đầu của bệnh.

Rubella

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường: Sổ mũi, đau họng, sốt.

Các triệu chứng đặc biệt: Phát ban trên cơ thể.

Có những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ ẩn sau những triệu chứng tưởng là cảm sốt thông thường - Ảnh 10.

Rubella là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi một loại virus gây hại cho hệ thống miễn dịch và tất cả các cơ quan và hệ thống nội tạng. Một triệu chứng quan trọng của rubella là phát ban xuất hiện vào ngày thứ 3 sau lần nhiễm đầu tiên. Ở giai đoạn đầu của nó, phát ban là cục bộ xung quanh tai, phần phía trước của cổ và má nhưng nó không bao giờ xuất hiện trên lòng bàn tay hoặc da bàn chân. Kiểm tra phát ban, máu và nước tiểu của trẻ có thể giúp chẩn đoán bệnh.

Theo afamily.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm