rssheader

02/08/2021

Chống lây nhiễm chéo, TP Hồ Chí Minh thí điểm tự cách ly F1 tại nhà

Tuấn Khang - 18/06/2021, 06:59 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh chiều 17/6. Ảnh: VGP/Đình Nam Cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh chiều 17/6. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh chiều 17/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lực lượng chống dịch của thành phố khẩn trương điều tra dịch tễ, xác định các ổ dịch, các nguồn lây, quy mô để khoanh vùng thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Báo cáo Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, trước diễn biến dịch COVID-19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, hàng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của TP Hồ Chí Minh tổ chức họp, tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên. Bắt đầu từ ngày 17/6, các quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg cộng với một số biện pháp của thành phố.

Thống kê, hiện TP Hồ Chí Minh có 7 doanh nghiệp trong khu công nghiệp có ca mắc COVID-19. Phần lớn mỗi nơi chỉ có từ 1-2 ca mắc, chưa có dấu hiệu lây lan ra các nơi khác; có 2 doanh nghiệp có tính chất giống nhau (chế biến hải sản, công nhân làm việc chung trong môi trường không gian lạnh và kín) nên có số lượng ca mắc lớn hơn (6 và 11 ca)…

Những UBND cấp phường và cấp quận có ca nhiễm đã tạm ngừng dịch vụ không cấp bách, ngừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, chỉ nhận hồ sơ trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế cho biết, dự kiến, TP Hồ Chí Minh sẽ thành lập khoảng 100 đoàn để kiểm tra tất cả các nhà máy, doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp. Những nhà máy, doanh nghiệp lớn cần có phương án bố trí cho bộ phận công nhân nòng cốt ăn ở, trong khu công nghiệp hoặc quy trình khép kín từ nơi ở trọ, ký túc xá đưa đón đến nhà máy làm việc, sinh hoạt và đưa về.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh TP Hồ Chí Minh là đô thị lớn, chính quyền, người dân đã trải qua quá trình thực tiễn chống dịch, vì vậy, các quyết định giãn cách xã hội, cách ly, phong toả phải trên tinh thần cố gắng gọn nhất có thể.

Mục đích của việc giãn cách xã hội là để làm chậm tốc độ lây lan của dịch, xác định các ổ dịch, các nguồn lây, quy mô, để khoanh thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Đối với khu công nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu TP Hồ Chí Minh phải “giữ bằng được” bằng những biện pháp rất mạnh tay.

Khi phát hiện ca nhiễm ở các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp, TP. Hồ Chí Minh cần hết sức chú ý đến các khu công nhân ở trọ có mật độ rất dày đặc khi thực hiện khoanh vùng, cách ly, phong toả.

Trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh cần khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn thí điểm cách ly các trường hợp F1 tại nhà bảo đảm an toàn chặt chẽ về y tế cũng như quyền riêng tư của người dân, phù hợp với điều kiện của thành phố trong tình huốngncó đông người bị nhiễm.

Tại cuộc họp trực tuyến, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 18/6, TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện cách ly F1 tại nhà; đồng thời sẽ tổ chức rà soát để bảo đảm an toàn trong khu cách ly tập trung, chống lây nhiễm chéo; tăng cường tiến hành rà soát ngoài cộng đồng, các khu công nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm