rssheader

19/09/2021

Cam kết đảm bảo đủ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam từ nay đến cuối năm 2021

Phạm Hiền - 08/06/2021, 10:38 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP/Quang Hiếu. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin trên báo chí, thời gian qua, với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia cũng như sự vào cuộc của các bộ, ngành và đặc biệt là sự vào cuộc rất đồng bộ của tất cả các địa phương, cho đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch về cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc tuần qua giảm hơn so với tuần trước.

Trên phạm vi cả nước, dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt. Trong tuần qua, cả nước ghi nhận 1.675 ca (giảm 106 ca, tương đương 6,1% so với tuần trước đó), chủ yếu là số các trường hợp F1 đã được truy vết cách ly tập trung tại một số điểm nóng hiện nay.

Hiện nay, còn 24 tỉnh có ca bệnh chưa qua 14 ngày. Tại các tỉnh này, qua truy vết thần tốc, xét nghiệm, cách ly y tế kịp thời nên các địa phương có người trở về từ các điểm nóng Bắc Giang, Bắc Ninh và TP HCM đã chủ động, tích cực khoanh vùng quy mô nhỏ, không để dịch bệnh lan trên diện rộng.

Về chiến lược vắc xin Việt Nam đang thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, theo chỉ đạo tại Kết luận số 50 của Bộ Chính trị, cần để người dân tiếp cận với vắc xin một cách nhanh nhất, rộng nhất.

Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các nghị quyết của Chính phủ về vấn đề tiếp cận vắc xin. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế cùng với các bộ, ngành đã phối hợp để tăng cường đàm phán với tất cả các hãng vắc xin lớn, các quốc gia sản xuất vắc xin.

Và hiện nay, chúng ta đã hoàn toàn chủ động trong đàm phán. Bộ Y tế đã thực hiện gần 200 cuộc đàm phán, trao đổi với các hãng và đơn vị để mua vắc xin, nhập vắc xin và viện trợ vắc xin. Cho đến nay, qua đàm phán, trao đổi, chúng ta đã được các nhà cung cấp, các hãng cam kết cung cấp khoảng 128,9 triệu liều để có thể đảm bảo vắc xin từ nay đến cuối năm.

Bộ Y tế phấn đấu có đủ 150 triệu liều và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm tất cả các nguồn vắc xin để có thể đảm bảo cho người dân Việt Nam thực hiện miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Về chiến lược vắc xin, tại cuộc họp với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 tại Việt Nam để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác này, ngày 7/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã nêu rõ hai trụ cột của chiến lược vắc xin là: Phải huy động mọi nguồn lực, mọi khả năng, tiếp cận dưới mọi hình thức, bằng mọi cách để mua được vắc xin nhiều nhất, nhanh nhất; đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin trong nước.

Cùng với đó, tiến hành bảo quản, tiêm vắc xin nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất cho người dân. Tất cả những công việc này phải tiến hành khẩn trương, “vừa chạy vừa xếp hàng”.

Hiện nay việc tiếp cận nguồn vắc xin trên thế giới không dễ dàng, ngân sách còn khó khăn, việc tiêm vắc xin lại phải tiến hành định kỳ lâu dài theo tinh thần “sống chung an toàn với dịch bệnh”.

Do đó, cùng với tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả, kịp thời việc mua vắc xin, chúng ta phải phát huy truyền thống tự lực, tự cường, đoàn kết, thống nhất để vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

“Trong cái khó ló cái khôn”, phải phát huy trí tuệ, bản lĩnh của người Việt Nam để nghiên cứu, sản xuất, chủ động được nguồn vắc xin, nhất là khi virus có thể tiếp tục biến chủng, nhiều loại dịch bệnh khác có thể tiếp tục xuất hiện trong tương lai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm