rssheader

26/11/2020

Các triệu chứng mang thai theo từng ngày sau khi rụng trứng

Cẩm Tú - 11/08/2018, 23:02 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các triệu chứng mang thai theo từng ngày sau khi rụng trứng

Tuy nhiên, biết những gì đang xảy ra trong cơ thể, cũng như các triệu chứng mang thai điển hình xảy ra qua từng ngày sau khi rụng trứng có thể làm cho việc chờ đợi dễ dàng hơn một chút.

Nhiều người tự hỏi liệu mỗi cơn co thắt và đau có thể là dấu hiệu mang thai hay không. Tuy nhiên, các triệu chứng sớm của thai kỳ thường rất giống với triệu chứng của kinh nguyệt sắp xảy ra. Một số, như đau và nhức cơ, cũng là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Không thể biết chắc liệu ai đó có mang thai hay không cho đến khi có xét nghiệm xác nhận. Ngoài ra, các triệu chứng mang thai, và thời điểm chúng xảy ra, rất khác nhau giữa mỗi người.

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra trong cơ thể xung quanh khoảng thời gian rụng trứng, và những dấu hiệu ban đầu mà mọi người có thể nhận thấy trong những ngày sau khi rụng trứng.

Các triệu chứng qua từng ngày sau khi rụng trứng
Các triệu chứng qua từng ngày sau khi rụng trứng

Ngày 0–7 sau rụng trứng

Rụng trứng là thời điểm khi buồng trứng giải phóng một trứng.

Ngay khi buồng trứng giải phóng một quả trứng, pha hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Pha hoàng thể sẽ kết thúc bằng kinh nguyệt, trừ khi mang thai xảy ra.

Mọi người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng mang thai nào trong phần đầu của pha hoàng thể. Điều này là do thai nghén không xảy ra cho đến khi trứng được thụ tinh làm tổ trong thành tử cung.

Trong pha hoàng thể, cơ thể sản sinh nhiều progesterone hơn, một loại hoóc-môn giúp duy trì thai kỳ sớm. Mức progesterone đạt đỉnh điểm vào 6-8 ngày sau khi rụng trứng ngay cả khi người đó không mang thai.

Mức progesterone có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cơ thể của một người - nghĩa là sau một tuần hoặc hơn, người phụ nữ bắt đầu mang thai có thể gặp các triệu chứng tương tự như trước kì kinh.

Khi trứng thụ tinh đến tử cung, nó sẽ tự “vùi” vào trong thành tử cung. Điều này được gọi là làm tổ và đánh dấu sự khởi đầu của thai kỳ. Làm tổ thường xảy ra 6 đến 12 ngày sau khi thụ tinh.

Đây là thời điểm mà người phụ nữ có thể bắt đầu thấy các triệu chứng mang thai, bao gồm:

• đau vú

• chướng bụng

• thèm ăn

• tăng độ nhạy cảm của núm vú

• nhức đầu và đau cơ

Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở những người không mang thai. Nguyên nhân là do mức tăng progesterone ở giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngày 7-10 sau khi rụng trứng

Khi trứng thụ tinh tự làm tổ trong tử cung, khoảng một phần ba số người sẽ thấy ra máu nhẹ, hoặc chấm máu, được gọi là ra máu khi trứng làm tổ.

Tình trạng này chỉ kéo dài một hoặc hai ngày và rất ít. Ra máu khi trứng làm tổ là một trong những dấu hiệu sớm nhất của thai kỳ vì nó xảy ra vào khoảng thời gian người đó mang thai.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhận thấy ra máu trong khoảng thời gian trứng làm tổ, xét nghiệm thai vẫn có thể âm tính. Người đó có thể bị sẩy thai rất sớm, gọi là mang thai hóa học, hoặc ra máu có thể do nguyên nhân khác.

Khi trứng làm tổ, cơ thể bắt đầu tạo ra một hoóc-môn mang thai gọi là gonadotropin màng đệm của người (hCG). Được gọi là hoóc-môn mang thai, hCG, cùng với progesterone và estrogen, chịu trách nhiệm cho các triệu chứng sớm của thai kỳ. Nó cũng là hoóc-môn mà các xét nghiệm mang thai sẽ xác định.

Tuy nhiên, có thể mất vài ngày để hCG đạt đến mức có thể phát hiện được, vì vậy các xét nghiệm thai có thể không phát hiện được hoóc-môn và các triệu chứng có thể không diễn ra ngay lập tức.

Ngày 11–14 sau rụng trứng

Một vài ngày sau khi trứng làm tổ, nồng độ hCG có thể đủ cao để gây ra các triệu chứng thai kỳ sớm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn của kinh nguyệt khi một người dễ gặp các triệu chứng báo hiệu kinh nguyệt sắp xảy ra nhất.

Những phụ nữ biết rõ cơ thể của mình thường như thế nào mỗi tháng có thể xác định tốt hơn các triệu chứng của mình là do mang thai hay do kinh nguyệt.

Một số triệu chứng khác của thai kỳ sớm bao gồm:

• núm vú sẫm màu

• mệt mỏi

• thèm ăn hoặc đói tăng lên

• tăng nhu cầu đi vệ sinh

• thay đổi tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng hoặc tiêu chảy

Cho đến thời điểm thấy có những triệu chứng thai kỳ sớm, có thể nồng độ hCG đủ cao để xét nghiệm thai cho thấy có thai. Tuy nhiên, mức độ hCG là khác nhau, vì vậy điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Những triệu chứng sớm phổ biến khi mang thai

 

Buồn nôn là triệu chứng phổ biến khi mới bắt đầu có thai.
Buồn nôn là triệu chứng phổ biến khi mới bắt đầu có thai.

Khi thai kỳ tiến triển và nồng độ hCG tăng lên cao hơn, nhiều người bắt đầu bị nhiều triệu chứng hơn. Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

• chóng mặt hoặc choáng váng do sự thay đổi nội tiết tố và những thay đổi về huyết áp và nhịp tim

• buồn nôn, đặc biệt khi đói

• nôn

• đặc biệt sợ một số loại thực phẩm hoặc mùi

• thay đổi về khứu giác

• mệt mỏi

• chướng bụng và giữ nước

Cho dù một người đang cố gắng mang thai hoặc cố gắng tránh mang thai, việc chờ đợi hai tuần có thể khá là bực bội.

Một số người theo dõi sự rụng trứng bằng cách tìm ra các triệu chứng thể chất hoặc sử dụng các xét nghiệm rụng trứng. Điều quan trọng cần lưu ý là cách duy nhất để phát hiện sự rụng trứng là thông qua xét nghiệm y khoa.

Tuy nhiên, các test rụng trứng tại nhà có thể gây hiểu lầm, đặc biệt nếu người đó có những tình trạng bệnh ảnh hưởng đến sự rụng trứng.

Không có triệu chứng đơn thuần nào có thể xác nhận sớm việc có thai, và nhiều người không có các triệu chứng sớm của mang thai. Cách duy nhất để xác định có thai hay không là thông qua xét nghiệm.

Theo Dantri.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm