rssheader

24/09/2021

Bộ Nội vụ đề nghị đình chỉ hoạt động Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Phạm Hiền - 01/06/2021, 14:25 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tính đến sáng 1/6, TP Hồ Chí Minh ghi nhận có 200 ca lây nhiễm Covid-19 tại địa chỉ có tên gọi "Hội thánh truyền giáo Phục Hưng" (415/8/4 Nguyễn Văn Công, P.5, Q.Gò Vấp).

Liên quan đến điểm nhóm có tên gọi Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đại diện Bộ Nội vụ khẳng định địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công là điểm nhóm hoạt động chứ không phải hội thánh.

Điểm nhóm này mới chỉ đăng ký hoạt động cấp phường xã, chưa được công nhận là một tổ chức tôn giáo.

Người đứng đầu điểm nhóm là những người đứng đầu điểm nhóm chứ không phải mục sư, vì mục sư là chức sắc tôn giáo; còn ở đây là được tín đồ tôn xưng đứng đầu nhóm, cấp phường xã đăng ký.

Điểm nhóm tại địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công, P.5, Q.Gò Gấp hoạt động hợp pháp, tuân thủ luật pháp, tích cực tham gia phong trào địa phương. Tuy nhiên, vì tính chất hoạt động, di chuyển, nên làm dịch xảy ra là do chủ quan của người đứng đầu điểm nhóm và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cho đến nay, liên quan đến điểm nhóm này có 220 ca F0, hơn 2.500 F1 và hơn 61.000 người. F2. 11 địa phương trong cả nước có ca mắc Covid-19 liên quan đến người của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Dự báo, trường hợp F0 từ F1, F2 sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Đại diện Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, toàn quốc có khoảng 5.500 điểm nhóm, riêng tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 145 điểm nhóm hoạt động như Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Những điểm nhóm này đa số hoạt động ở cơ sở vùng sâu, vùng xa và hoạt động độc lập, không phụ thuộc và lệ thuộc vào sự chỉ đạo của các tổ chức tôn giáo, do đó khó khăn trong tuyên truyền, vận động và kiểm soát.

Riêng Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có 60 tín đồ thì có 55 người đã là F0. TP Hồ Chí Minh đã kịp thời xử lý, khởi tố vụ án. Dù vậy, Bộ Nội vụ đề xuất TP Hồ Chí Minh nên chỉ đạo lãnh đạo phường 3, quận Gò Vấp đình chỉ hoạt động điểm nhóm này để phục vụ công tác điều tra, tùy tính chất vụ án để xử lý cao hơn, như có thể rút giấy phép hoặc xóa tên.

Bộ Nội vụ đề nghị TP Hồ Chí Minh tăng cường rà soát lại các hoạt động ở những cơ sở thờ tự trên địa bàn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm