rssheader

25/07/2021

Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt đậu

Nhật Quỳnh - 12/06/2021, 14:39 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cho cháu Nguyễn Văn L. K. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cho cháu Nguyễn Văn L. K.

Ngày 12/6, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một bé trai 2 tuổi bị hóc hạt đậu phộng trong lúc ăn xôi.

Theo đó, khoảng 9h sáng 10/6, bé trai N.V.L.K. (Sn 2019, trú tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) khi đang ăn xôi đậu phộng thì đột nhiên ho sặc sụa, khó thở, nôn ra bọt hồng và tím môi từng cơn. Nhận thấy trẻ càng lúc càng khó thở, người nhà đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thăm khám.

Tại đây, ghi nhận trẻ lơ mơ, môi tím nhẹ, thở gắng sức, SPO2 94%. Cắt lớp vi tính lồng ngực cho hình ảnh viêm thùy trên phổi phải và hình ảnh nghi dị vật ở phế quản gốc phải.

Khoảng 13h15 cùng ngày, trẻ được đặt nội khí quản và chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.

Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế nhận định đây là trường hợp nguy hiểm nên đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật lấy dị vật nằm ở phế quản gốc 2 bên.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tỉnh táo, tự thở và được chuyển về khoa Nhi tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ cho biết, đây là một ca lâm sàng hiếm thấy và rất nguy hiểm. Thông thường, dị vật phế quản gặp chỉ ở một bên và phế quản bên còn lại sẽ thực hiện chức năng thông khí cho cơ thể.

Còn trong trường hợp này, dị vật mắc ở cả hai phế quản gốc, vì vậy gây nên tình trạng khó thở và suy hô hấp. Do đó, phẫu thuật gắp dị vật phế quản cần được tiến hành khẩn cấp để khai thông đường thở cho bệnh nhi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm