rssheader

26/10/2020

Bệnh nhân sốt xuất huyết đầu tiên lây qua đường tình dục

13/11/2019, 23:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Sốt xuất huyết lây truyền chủ yếu do muỗi Aedes Aegypti. Sốt xuất huyết lây truyền chủ yếu do muỗi Aedes Aegypti.

Một người đàn ông ở Tây Ban Nha có các biểu hiện bị sốt cao, đau nhức cơ thể nhiều ngày. Sau khi đi khám, các bác sĩ chẩn đoán người đàn ông 41 tuổi này bị sốt xuất huyết (bệnh lây truyền qua muỗi) nhưng bác sĩ không thể tìm thấy dấu vết của virus ở đâu và anh cũng chưa đến bất cứ nơi nào có dịch.

Sau đó họ phát hiện ra người đàn ông đã quan hệ tình dục đồng giới. Người bạn trai kia đã bị nhiễm virus trong chuyến đi đến Cuba và cũng gặp các triệu chứng tương tự chỉ 10 ngày trước đó.

Quan chức y tế công cộng ở Madrid, bà Susana Jimenez cho biết: "Từ 10 ngày trước, đối tác của người đàn ông có các triệu chứng giống như anh ta nhưng nhẹ. 

Trước đó người bạn trai đã đến thăm Cuba và Cộng hòa Dominican. Một phân tích về tinh trùng của họ đã được thực hiện và nó tiết lộ rằng họ không chỉ bị sốt xuất huyết mà đó chính xác là cùng một loại virus ở Cuba".

Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) tại Stockholm, nhận định đây là "trường hợp đầu tiên được ghi nhận virus sốt xuất huyết được lây truyền qua đường tình dục của những người đồng tính nam".

Sốt xuất huyết lây truyền chủ yếu do muỗi Aedes Aegypti. Muỗi phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới đông dân và sinh sản trong các hồ nước tù đọng.

Bệnh này có bốn chủng virus gây khó khăn cho quá trình điều trị, cướp đi tính mạng của hàng chục nghìn người mỗi năm trên thế giới và lây nhiễm bệnh cho hơn 100 triệu người.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu dự báo rất có khả năng sốt xuất huyết sẽ lan rộng trên toàn cầu trong vòng 60 năm tới. 

Theo emdep.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm