rssheader

17/05/2021

Bé trai 6 tuổi bị thủng ruột do nuốt dị vật và nam châm

Tiến Vượng - 02/03/2021, 15:49 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Dị vật được lấy ra từ ổ bụng của bệnh nhi ( Ảnh: BVCC) Dị vật được lấy ra từ ổ bụng của bệnh nhi ( Ảnh: BVCC)

Bệnh nhi được chuyển vào bệnh viện từ y tế tuyến dưới với biểu hiện đau bụng 3 ngày, ói nhiều, không đi cầu được kèm bụng trướng hơi, sốt.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiến hành xét nghiệm kiểm tra phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng. Trong khi đó, gia đình không rõ bé nuốt dị vật từ khi nào. Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và chuẩn bị phẫu thuật ngay trong đêm. Sau 2 giờ phẫu thuật, dị vật được loại bỏ, vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu.

Các bác sĩ cho biết dị vật được lấy ra là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm. Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột.  Ê-kíp phẫu thuật phát hiện ruột non thủng 3 vị trí, xì phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng. Bệnh nhân được điều trị tích cực sau mổ và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh phải cẩn thận khi mua đồ chơi cho con em mình, đặc biệt là các đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng pin nhỏ, đồ chơi bằng nam châm… đồng thời, rà soát môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn. Những trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn ói… cần được đưa tới kiểm tra tại các cơ sở y tế tin cậy.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm