rssheader

16/04/2021

2 đơn vị nào ở Hải Dương được thực hiện tiêm những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên?

Phạm Hiền - 06/03/2021, 10:23 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Những ngày sau đó, tỉnh này sẽ triển khai ở các địa phương khác.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cùng với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vaccine theo đúng quy chuẩn và chuẩn bị địa điểm, nhân lực, phương tiện bảo đảm quy trình tiêm chủng an toàn.

Trong quá trình tiêm, các lực lượng tuân thủ thực hiện các biện pháp chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn tay, khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, theo dõi sau tiêm…

Vaccine phòng Covid-19 được Bộ Y tế cung cấp không nhiều nên Hải Dương sẽ tập trung tiêm cho 9 nhóm ưu tiên trước, gồm: Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung; thành viên tổ truy vết; nhân viên tham gia điều tra dịch tễ; cán bộ trực tiếp tiêm chủng vaccine Covid-19…

Hải Dương là một trong những tỉnh ưu tiên trước được tiêm vaccine

Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 2/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định, cơ quan chức năng đang chờ thẩm định chất lượng từ phía đối tác trước khi tiến hành tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân.

Trước đó, ngày 24/2 lô vaccine đầu tiên của Công ty AstraZeneca, gồm 117.600 liều vaccine đã về Việt Nam.

Với nguồn vắc xin này, Bộ Y tế đã giao Viện thẩm định vắc xin quốc gia của Bộ Y tế thẩm định. Tuy nhiên, phía Việt Nam vẫn phải đợi kiểm định chất lượng từ phía Hàn Quốc trước khi tiến hành tiêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế Việt Nam đang hối thúc Bộ Y tế Hàn Quốc sớm chuyển cho phía Việt Nam kết quả thẩm định lô vaccine trên.

Đồng thời, ông Cường bày tỏ: "Tôi rất hy vọng cuối tuần này hoặc tuần sau, Bộ Y tế sẽ nhận được thẩm định kết quả chất lượng của lô vaccine này từ phía bạn sau đó sẽ triển khai ngay”.

Ông Cường cho biết thêm, việc tiêm lô vaccine này sẽ thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ về ưu tiên những đối tượng cần tiêm và đối tượng miễn phí.

Ngoài đối tượng theo Nghị quyết 21, việc tiêm sẽ thực hiện với các địa bàn ưu tiên. Cụ thể là ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch bệnh và trong tỉnh, thành phố sẽ ưu tiên vùng có dịch bệnh. Theo đó, sắp tới tỉnh Hải Dương sẽ là một trong những địa phương ưu tiên trước được tiêm vaccine phòng COVID-19 .

Mặc dù không nói rõ số lượng, song đại diện Bộ Y tế cho hay, dự kiến cuối tháng 4 và thời gian tới sẽ có thêm vaccine nhập về Việt Nam để tiếp tục tiêm cho người dân… và cơ quan này đã chuẩn sẵn sàng tất cả, từ cơ sở vật chất, con người, dây chuyền lạnh và bác sĩ tiêm khi có vaccine đưa về.

Đặc biệt, ông Cường cho hay, khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho tất cả các đối tượng có nhu cầu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm