rssheader

19/09/2020

10 loại thực phẩm có thể gây sảy thai bà bầu nên tránh

05/08/2020, 15:02 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
10 loại thực phẩm có thể gây sảy thai bà bầu nên tránh

Mang bầu rồi sinh con khỏe mạnh, an toàn thực sự là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Ngay cả việc thiếu hoặc thừa một số loại thực phẩm đều có thể ảnh hưởng đến cơ thể người phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng ăn một số loại thực phẩm nhất định, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể gây ra mối đe dọa cho em bé của bạn?

Sảy thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ (ba tháng đầu) là rất phổ biến. Ăn một số loại thực phẩm như đu đủ hoặc uống nước ép dứa có thể gây co thắt bên trong và giãn cổ tử cung dẫn đến sẩy thai.

Thói quen dinh dưỡng và chế độ ăn uống của người mẹ đóng một vai trò quan trọng trong thai kỳ bởi vì bất cứ điều gì mẹ tiêu thụ đều có thể ảnh hưởng đến em bé. Vì vậy, mẹ càng khỏe mạnh khi mang thai, khả năng biến chứng sức khỏe càng ít.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là danh sách những thực phẩm nên tránh ăn khi mang thai, đặc biệt là ba tháng đầu.

1. Dứa

Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể dẫn đến thai chết lưu. Dứa chứa bromelain, có thể gây co thắt bên trong và giãn cổ tử cung ở phụ nữ khi mang thai, dẫn đến sẩy thai.

2. Gan động vật

Việc ăn gan động vật không tốt cho phụ nữ mang thai. Ăn gan động vật mỗi ngày trong khi mang thai dẫn đến tích tụ retinol cao có thể gây hại cho thai nhi.

3. Nha đam

Bà bầu nên tránh tiêu thụ nước ép nha đam, vì nó có thể dẫn đến xuất huyết vùng chậu, gây sảy thai. Ngoài ra, các bà bầu nên tránh sử dụng các sản phẩm từ nha đam trong ba tháng đầu của thai kỳ.

4. Đu đủ

Đu đủ là một trong những thực phẩm gây sảy thai phổ biến. Đu đủ xanh hoặc chưa chín có chứa các enzyme có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, bà bầu nên tránh tiêu thụ đu đủ xanh, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai.

5. Cua

Bên cạnh hương vị thơm ngon, cua còn chứa hàm lượng canxi và chất dinh dưỡng cao. Nhưng, bạn nên tránh ăn chúng quá nhiều trong giai đoạn đầu của thai kỳ, vì chúng có thể khiến tử cung co lại, gây chảy máu trong hoặc thậm chí là thai chết lưu. 

Bên cạnh đó, cua cũng chứa hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho sức khỏe tổng thể của bà bầu.

6. Sản phẩm sữa chưa tiệt trùng

Các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng như phô mai feta, gorgonzola, brie… chứa vi khuẩn có tên Listeria, có thể có hại cho phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ.

Vi khuẩn này cũng được tìm thấy trong gia cầm và hải sản chưa nấu chín. Vì vậy, bà bầu nên thận trọng hơn và tránh ăn những thực phẩm này trong thời kỳ mang thai.

7. Khoai tây mọc mầm

Mặc dù ăn khoai tây thường xuyên khi mang thai được coi là an toàn, nhưng khoai tây mọc mầm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Khoai tây mọc mầm chứa nhiều độc tố khác nhau như solanine có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. 

Bên cạnh đó, khoai tây mọc mầm không chỉ có hại cho bà bầu mà còn có hại đối với tất cả mọi người.

8. Trứng sống

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn trứng sống hoặc thực phẩm có trứng sống, vì những thứ này có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. 

Hãy chắc chắn rằng lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng đã hoàn toàn chín sau khi nấu. 

9. Hạt vừng

Bà bầu không nên ăn quá nhiều hạt vừng khi mang thai. Hạt vừng, khi trộn với mật ong, có thể dẫn đến sẩy thai. Tuy nhiên, hạt vừng đen có thể được tiêu thụ trong giai đoạn cuối của thai kỳ, vì chúng giúp sinh nở tự nhiên hơn.

10. Caffeine

Mặc dù các nghiên cứu khẳng định rằng, tiêu thụ caffeine ở mức độ vừa phải là an toàn khi mang thai, nhưng phụ nữ mang thai vẫn nên hạn chế tiêu thụ, vì mức độ caffeine tăng lên trong thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai hoặc em bé thiếu cân.


Theo Boldsky

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm