rssheader

01/08/2021

'Cấy chỉ' chữa xoang: 'Không ai có thể tùy tiện cấy chỉ cho bệnh nhân'

Phạm Quý - 08/09/2018, 21:22 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
'Cấy chỉ' chữa xoang: 'Không ai có thể tùy tiện cấy chỉ cho bệnh nhân'

Mới đây, người dân không khỏi ngạc nhiên và tò mò về việc một phụ nữ ở TP. HCM nhờ phương pháp chữa bệnh “cấy chỉ” khỏi bệnh viêm xoang sau hơn 20 năm "sống chung".

Ngay lập tức, thông tin được lan truyền trên các trang mạng xã hội một cách chóng mặt với nhiều các ý kiến khác nhau đánh giá về cách thức chữa bệnh này.

Vậy, thực hư câu chuyện “cấy chỉ” chữa viêm xoang thế nào, và những ai được phép tiến hành việc chấm cứu chữa bệnh đó?

'Cay chi' chua xoang: 'Khong ai co the tuy tien cay chi cho benh nhan' hinh anh 1

Theo BS Vũ Thái Bình – Bệnh viện Châm cứu Trung ương, chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu cấy chỉ đã được thực hiện ở Bệnh viện Châm cứu Trung ương và một số bệnh viện từ khá lâu, không có trường hợp bệnh nhân nào gặp sự cố sau khi thực hiện.

“Từ trước tới nay, bệnh viện chúng tôi có làm hàng nghìn ca cấy như vậy, nhưng chưa xảy ra bất kỳ một vấn đề gì, bởi phương pháp này hầu như không có tác dụng phụ”, BS Bình cho biết.

Mặc dù đây là thủ thuật khá đơn giản và dễ làm, nhưng theo BS Bình, không phải ai cũng có quyền được thực hiện châm cứu cấy chỉ chữa bệnh.

“Hiện có rất nhiều nơi cho triển khai phương pháp này, nhưng riêng về quy trình châm cứu phải được thực hiện đúng theo yêu cầu và quy định của Bộ Y tế. Chỉ khi nào được Bộ Y tế cấp chứng chỉ cho phép thực hiện thì người bác sĩ đó mới được cấy.

Việc làm này không có gì quá phức tạp, nhưng giấy phép vẫn luôn là điều bắt buộc, nếu như không có, không ai có thể tùy tiện cấy chỉ cho bệnh nhân”, BS Bình nhấn mạnh.

Cũng theo BS Bình, để thực hiện đúng quy định của phương pháp này, trước tiên người bác sĩ cần rửa sạch tay và phải đeo găng tay phẫu thuật trong suốt quá trình thực hiện.

Ngoài ra, bác sĩ cũng phải tuân thủ đúng theo nguyên tắc một chiều. Tức là, mỗi một dụng cụ cấy, chỉ được dùng riêng cho từng bệnh nhân, không được dùng chung, để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

“Vấn đề duy nhất có thể gặp phải khi cấy chỉ chữa bệnh là người bệnh đi chữa trị ở những cơ sở không đảm bảo, lúc thực hiện công đoạn vô trùng, người làm tiến hành không tốt nên gây viêm nhiễm tại chỗ cho bệnh nhân”, BS Bình nhấn mạnh.

Bởi vậy, theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh nhân nên thực sự tỉnh táo lựa chọn cho mình những địa chỉ tin cậy để được cấy chỉ chữa bệnh một cách an toàn và hiệu quả.

Tốt nhất, khi gặp vấn đề về sức khỏe, người bệnh nên đến các cơ sở, bệnh viện của nhà nước để được hướng dẫn, tư vấn cụ thể, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo VTC.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Bùi Đăng tuyến - 08:00 20-11-2018

    Em bị nhiều dịch ở mũi, nên thường khạc nhổ, em bị này nhiều năm rồi, ngoài đờm ra tất cả hô hấp các thứ em rất bình thường, không biết pp này có chữa được bệnh của em không

Xem thêm