Sự hiểu biết

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Từ một cô bé trầm tính, ít nói, con gái lên 9 tuổi giờ năng nổ, hoạt ngôn khiến anh chị không khỏi bất ngờ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khi giúp đỡ bố mẹ việc nhà; khi được bố mẹ cho đi du lịch, đi công viên hay đi nhà sách, siêu thị… mỗi lần quan sát thấy hoặc bắt gặp những điều thú vị thường ngày, con đều có những cách hiểu và lí giải phù hợp, thú vị.

Hỏi thì con bảo đọc trong sách, xem trên tivi, nghe ông hoặc bà nói… Anh nghĩ đến câu nói rất chí lí từng đọc được ở đâu đó rằng: Sự hiểu biết có sức mạnh to lớn, nó khiến con người có thể chinh phục cả thế giới.

Sự hiểu biết nghĩa là biết rõ, hiểu rõ về một điều gì đó thuộc kiến thức hoặc kĩ năng trong đời sống. Sự hiểu biết là kết quả của quá trình lâu dài, đi từ chưa biết đến biết, đi từ biết ít đến biết nhiều. Kiến thức và kĩ năng trong đời sống là vô cùng, vô tận. Mỗi người muốn có được sự hiểu biết cần nỗ lực cố gắng học hỏi cả đời; học ở mọi nơi, mọi lúc; học từ nhiều đối tượng khác nhau.

“Hiểu biết và chỉ có hiểu biết mới cho con người tự do và đem lại cho con người sự vĩ đại”. Sự hiểu biết là cách mỗi người tự giúp mình, giúp người. Trong công việc và cuộc sống, người hiểu biết thường có thói quen dùng kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng có được từ sự học hỏi để trả lời cho các câu hỏi đúng sai, hay dở, xấu tốt.

Người hiểu biết sẽ luôn nắm rõ được điểm yếu, điểm mạnh của bản thân. Họ biết chấp nhận bản thân để hạn chế, khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh, đồng thời hợp lực cùng mọi người nhằm đạt được mục tiêu, kết quả tốt nhất.

Có câu “Không có tài sản nào quý bằng trí thông minh, không vinh quang nào lớn hơn học vấn và sự hiểu biết” (E.Zola). Sự hiểu biết được xem là nền tảng giúp mỗi người sống độ lượng, vị tha, bao dung trong cuộc sống. Người hiểu biết sẽ không vội vàng đưa ra những lời đánh giá, bình luận, phán xét đúng sai hoặc định kiến trước bất kỳ ý kiến, suy nghĩ, quan điểm trái chiều họ gặp.

Người hiểu biết sẵn sàng tìm kiếm, chấp nhận, dung hòa sự khác biệt để cùng hướng đến mục tiêu chung cần đạt được. Họ cũng biết nỗ lực để hoàn thiện bản thân, tự xây dựng cho mình hình ảnh riêng để được mọi người quý mến, tôn trọng.

Người hiểu biết luôn tỉnh táo, sáng suốt trước những cái xấu, cái ác, sự cám dỗ bởi lợi danh trong cuộc sống thường ngày. Họ sẽ không dễ bị lôi kéo, lợi dụng, mua chuộc. Thay vì trốn tránh, đổ lỗi, hay nghe theo lời khuyên của người khác một cách cứng nhắc, mù quáng, họ sẽ lạc quan, chủ động tìm ra cách giải quyết tất cả các vấn đề nhằm bảo vệ những giá trị tốt đẹp của bản thân và cộng đồng.

Những người có hiểu biết sẽ luôn biết vui, biết đủ với những gì mình lựa chọn và đang có được. Họ không toan tính, cũng không có quá nhiều sự bận tâm, suy nghĩ đến những điều, những việc vốn dĩ không thuộc phận sự hoặc vượt quá khả năng của mình.

Họ luôn khiêm tốn với chính mình và rộng rãi với mọi người. Họ biết buông bỏ áp lực, phiền não, oán hận… đúng lúc, để tìm sự bình yên, thong dong, tự tại trong tâm hồn. Đa số những người hiểu biết đều thành công như ý muốn.

Vậy nhưng trong cuộc sống, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của sự hiểu biết. Có người không biết cố gắng để có được sự hiểu biết. Có người lười biếng, sa đà vào những đam mê mù quáng.

Cũng có người, mới có một chút hiểu biết đã sinh ra tự mãn, dẫn tới việc nhận thức chững lại, dần dà mất đi mong muốn học hỏi, tìm tòi những kĩ năng, kiến thức khác trong cuộc sống. Họ sớm muộn cũng sẽ trở thành những người thiếu hiểu biết, lạc hậu, thất bại trong thời đại tri thức.

Benjamin Disraeli từng nói: “Biết mình không biết là một bước tiến dài dẫn đến sự hiểu biết”. Mỗi người hãy chủ động, tích cực, sáng tạo học hỏi, tìm tòi để làm chủ bản thân. Có như thế, chúng ta mới có được một cuộc sống tự do, tự tại; mới thực sự hạnh phúc!

2 tòa nhà chọc trời ốp kính cao 500 mét so với mặt nước biển và tạo nên một đường thẳng chạy dài 170km.

Nhà chọc trời ở sa mạc

GD&TĐ -Đây là ý tưởng mà Thái tử Mohammed bin Salman Al Saud mới công bố về một trung tâm trong dự án siêu thành phố sa mạc Neom của ông.