Sử dụng vắc xin ComBE Five thay thế Quinvaxem

GD&TĐ - Ngay sau khi có thông báo dừng sản xuất vắc xin Quinvaxem của hãng Janssen (Hàn Quốc), Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vắc xin tương tự và đã chọn vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Đây là loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều và được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.  

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng ngày 8/6/2018 nhập 3 lô vắc xin ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, kết quả kiểm định chất lượng 3 lô vắc xin này chưa đạt kết quả như mong muốn.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất cung cấp lô vắc xin mới để tiến hành kiểm định. Ngày 10/9/2018, kết quả kiểm định lô vắc xin mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi có kết quả, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vắc xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng.

Quinvaxem là vắc xin phối hợp có thành phần ho gà toàn tế bào, phòng 5 bệnh bạch hầu- ho gà- uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib sử dụng cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng do Tập đoàn vắc xin Janssen tại Hàn Quốc sản xuất và đã ngừng cung ứng cho Việt Nam từ ngày 15/12/2017.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Các kỹ sư tháo dỡ pin xe điện đã qua sử dụng. Ảnh: Alamy

Vòng đời mới của pin điện

GD&TĐ - Trung Quốc hiện là thị trường xe điện lớn nhất thế giới, đồng thời giữ vai trò trung tâm trong sản xuất pin toàn cầu.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại điểm thi THPT Quế Võ 1. Ảnh: TL

Đổi mới để nâng cao chất lượng tuyển sinh lớp 10

GD&TĐ - Để nâng cao chất lượng giáo dục và đảm bảo công bằng, từ năm học 2026 - 2027, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tất cả học sinh muốn học THPT đều phải tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đồng thời áp dụng nhiều điểm mới trong cách tính điểm và đăng ký nguyện vọng.

Cần giải quyết quyền lợi hợp lý cho người dân

Cần giải quyết quyền lợi hợp lý cho người dân

GD&TĐ - Theo ông Vũ Quốc Đông, quá trình thu hồi đất thực hiện dự án Khu nghiên cứu sinh thái và sản xuất thực nghiệm của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga tồn tại nhiều vướng mắc, ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân.