Sử dụng lò vi sóng để sấy mặt nạ khẩu trang, diệt Covid-19?

GD&TĐ - Khẩu trang N95 là loại khẩu trang được thiết kế đặc biệt để chống lại vi khuẩn, virus và các giọt bắn trong không khí, đặc biệt cần thiết sử dụng trong đợt dịch Covid-19 hiện nay.
Bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội)
Bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội)

Có nên tái sử dụng lại khẩu trang hay không?

Tuy nhiên, do giá khẩu trang N95 khá cao, chưa kể nguồn cung khan hiếm dẫn đến một số người tiêu dùng muốn tìm cách tái sử dụng lại để tăng thời gian sử dụng khẩu trang.

Khẩu trang y tế N95 dùng được mấy lần, giặt được không? Đây là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), đối với khẩu trang y tế, khẩu trang KF94, khẩu trang N95 hay các loại khẩu trang khác nếu muốn tái sử dụng lại cần phải đảm bảo 3 yếu tố sau để đảm bảo sức khỏe:

Thứ nhất: Loại bỏ virus và mầm bệnh.

Thứ hai: Vô hại cho người sử dụng.

Thử ba: Duy trì tính toàn vẹn của chức năng phòng ngừa.

Tất cả các phương pháp tái chế hiện nay đều không đảm bảo 3 yếu tố trên.

Sử dụng lò vi sóng để sấy mặt nạ khẩu trang, diệt Covid-19? ảnh 1
Khẩu trang N95

Có nên sử dụng lò vi sóng để diệt virus

Khẩu trang N95 theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ chống virus cần có “lớp lọc” để hấp thụ và chặn các hạt siêu mịn (aerosol) nên được làm từ sợi siêu mịn từ chất liệu polypropylene. Vật liệu polypropylene có dạng sợi nhỏ, mỏng hơn sợi tóc 10 lần, với kích thước khoảng 2µm.

Các sợi này không chịu được nhiệt độ cao với hơn 80°C, các sợi polypropylene sẽ co lại và biến dạng tạo ra các lỗ và làm giảm hoặc mất khả năng ngăn chặn các hạt siêu mịn, đồng nghĩa với việc chức năng lọc của khẩu trang gần như không còn tác dụng.

Nhiều người thường có suy nghĩ sử dụng lò vi sóng để diệt virus bằng cách xịt một ít nước lên mặt nạ rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút nhưng thực sự cách làm này không có tác dụng.

Nguyên nhân là do giọt nước hấp thụ năng lượng từ vi sóng, tăng nhiệt độ lên rất cao sẽ khiến sợi polypropylene bị biến tính như đã nói ở trên.

Theo nghiên cứu, khi đun sôi trong nước, hấp, sấy khô, khử trùng bằng cồn, chiếu tia cực tím hoặc đặt trong lò vi sóng thì khả năng ngăn ngừa virus từ 95% giảm xuống còn 60% chỉ tương đương với khẩu trang vải.

Sử dụng đúng cách

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đặc biệt là sau khi biến thể Delta ra đời với cơ chế dẫn truyền phức tạp hơn, khẩu trang N95 trở thành loại khẩu trang duy nhất có thể ngăn chặn được biến thể này.

Do đó, quy tắc 5K cũng được nâng cấp vì điều này so với trước đó.

Sử dụng lò vi sóng để sấy mặt nạ khẩu trang, diệt Covid-19? ảnh 2

Khẩu trang N95 được FDA Hoa Kỳ dán nhãn “sử dụng một lần”, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng một lần và bỏ vào túi ni lông cho vào thùng rác có nắp đậy. Đậy kín nắp và rửa tay thật sạch bằng xà phòng, không giặt hoặc sử dụng lại dưới bất kỳ hình thức nào.

Thay vì tái sử dụng khẩu trang để tiết kiệm, bạn nên cố gắng tuân thủ quy tắc 5K Plus, hạn chế ra ngoài hoặc tiếp xúc gần để tránh phải sử dụng nhiều khẩu trang hơn mức cần thiết, đồng thời ưu tiên lựa chọn loại khẩu trang N95 đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế mà giá cả vẫn rất phải chăng.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.