Sử dụng bàn chải đánh răng thế nào?

Những điều nên biết về việc sử dụng bàn chải để làm sạch răng sẽ được nha sĩ người Nga với 20 năm kinh nghiệm Natalia Elixeeva chia sẻ.
Sử dụng bàn chải đánh răng thế nào?

Sức khỏe răng miệng của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có bàn chải răng mà bạn đang sử dụng hàng ngày.

Các nha sĩ khuyên rằng cần thay bàn chải 3 tháng một lần nhưng ít người thực hiện được lời khuyên đơn giản này. Hậu quả là bàn chải của bạn không chỉ không giúp bạn chải sạch răng, mà nó còn đưa vào khoang miệng của bạn nhiều vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Bàn chải điện và bàn chải thường – loại nào tốt hơn?

Su dung ban chai danh rang the nao? - Anh 1

Bàn chải điện

Mỗi loại đều có tác dụng của nó. Quá trình chải răng bằng bàn chải điện tất nhiên chất lượng và nhanh hơn bàn chải thường. Thực sự là chỉ cần dùng bàn chải điện 2 – 3 lần một tuần.

Tại sao phải thường xuyên thay bàn chải?

Hiệp hội nha sĩ Nga khuyên nên thay bàn chải 3 tháng một lần. Riêng tôi cho rằng cần phải làm việc này thường xuyên hơn 1,5 – 2 tháng cần thay bàn chải một lần.

Ngoài ra bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của bàn chải, vì nếu dùng bàn chải quá hạn sử dụng có nghĩa là bạn đưa thêm vi khuẩn từ bàn chải quá "date" vào khoang miệng của mình. Sau mỗi lần chải răng bề mặt bàn chải sẽ còn lại vi khuẩn từ miệng của bạn. Nếu bạn càng sử dụng bàn chải lâu lượng vi khuẩn trên bàn chải tồn tại và sinh sôi càng nhiều.

Rửa bàn chải như thế nào sau mỗi lần sử dụng?

Su dung ban chai danh rang the nao? - Anh 2

Cần để bàn chải theo chiều thẳng đứng ở nơi khô ráo thoáng mát.

Sau mỗi lần đánh răng cần rửa thật sạch bàn chải dưới vòi nước ấm, vẩy thật khô rồi đặt vào cốc nhỏ. Chú ý không để bàn chải vào một chỗ kín, bàn chải cần được làm khô sạch và để ở nơi thoáng, bởi đa số các vi khuẩn đều sinh sống trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy cần đặt bàn chải theo chiều thẳng đứng để độ ẩm bên trong bàn chải không còn nữa.

Có nên rửa bàn chải bằng dấm hay nước súc miệng?

Mạng internet có khuyên mọi người làm sạch bàn chải trong lò vi sóng hay máy rửa bát. Việc làm này thực sự không nên. Có rất nhiều đề xuất làm sạch bàn chải bằng: xà phòng giặt, nước soda, các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng, dấm, hoặc luộc bàn chải lên... Tuy nhiên cho đến thời điểm này các nha sĩ vẫn chưa đưa ra một phương pháp chung nào hiệu quả.

Quan điểm của tôi vẫn là thường xuyên thay bàn chải đánh răng, rửa sạch kỹ sau mỗi lần sử dụng, không đưa bàn chải của mình cho người khác sử dụng, bảo quản đúng và mua các dụng cụ khử trùng bàn chải đánh răng chuyên biệt. Khử trùng bàn chải 1 lần một tuần. Nếu bạn không có khả năng sắm những dụng cụ khử trùng bàn chải chuyên biệt thì có thể nhỏ vào bàn chải một vài giọt nước oxy già – đó là một phương pháp hiệu quả và đơn giản nhất để loại bỏ vi khuẩn, nhất là khi bạn bị ốm.

Độ cứng của bàn chải thế nào?

Su dung ban chai danh rang the nao? - Anh 3

Tất cả các loại bàn chải được chia làm các loại:

Nhạy cảm (sensitive) – thích hợp với những ai có bệnh về lợi và trẻ em dưới 5 tuổi.

Mềm (soft) — thích hợp trong trường hợp lợi có xu hướng chảy máu, và thích hợp cho trẻ từ 5 – 12 tuổi.

Trung bình (medium) — dành cho đa số người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, những người không có vấn đề gì đặc biệt về răng lợi.

Cứng (hard) — chỉ định cho những người có nhiều cao răng, có nghĩa là những người thích uống cà phê, hay hút thuốc lá, những người này cũng nên đến gặp nha sĩ.

Theo SK&ĐS
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.