Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sống trong màn trời, chiếu đất

Việt Hoa - 19/09/2018, 14:48 GMT+7 | Thời sự
Bà Huê thất thần sau vụ cháyBà Huê thất thần sau vụ cháy

Kiệt sức sau 5 năm nuôi con bại não

Vừa kể, vừa ngậm ngùi nuốt nước mắt vào trong, anh Vũ Văn Hệ, 35 tuổi, quê ở bãi ngang Diễn Vạn (Diễn Châu, Nghệ An) cho biết: “Tôi thuê trọ ở khu cổng Viện Nhi Trung ương để nuôi đứa con trai đầu lòng bị bại não đã 5 năm nay. Cháu đang được điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực, phải mở đường thở khí quản. Bệnh của con nặng, không chữa khỏi, ăn xông nhưng vợ chồng tôi giữ con đến hơi thở cuối cùng, còn nước còn tát”.

Tài sản, tiền bạc có được, vợ chồng anh Hệ dành cả để nuôi con nằm viện và phải vay mượn khắp nơi. Gia đình vốn đã nghèo, lại nghèo thêm. Từ khi con nằm viện, anh bỏ cả công việc ở trong Nam, cùng con chữa bệnh. Vậy mà đám cháy chiều ngày 17/9 thiêu cháy toàn bộ đồ dùng bố con anh để trong căn phòng trọ. Trong đó, tiếc nhất là mấy chiếc máy thở oxy vừa mua, cùng một số đồ sữa, bỉm, vật tư y tế, có giá hơn 30 triệu. Kế hoạch khi nào con không phải thở oxy, bác sỹ cho xuất viện, vợ chồng anh Hệ định khi con về nhà, có máy hỗ trợ điều trị, đỡ tốn kém hơn.

UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, đám cháy xảy ra chiều 17/9 tại khu vực sau số nhà 889 đường La Thành (phường Ngọc Khánh) không gây thiệt hại về người nhưng làm hư hỏng 19 căn nhà, khiến 31 hộ bị ảnh hưởng.

Sau vụ cháy, UBND phường Ngọc Khánh và các đơn vị liên quan đã bố trí các hộ dân bị ảnh hưởng, mất chỗ ở đến tạm trú tại Nhà văn hóa phường, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết. UBND quận Ba Đình và phường Ngọc Khánh cũng hỗ trợ 4 triệu đồng đối với 19 nhà bị cháy. Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ các gia đình thuê nhà để chăm sóc bệnh nhân điều trị ngoại trú bị ảnh hưởng 1 triệu đồng. 

“Lúc đó gần 17 giờ chiều, đang trong nhà tắm, nghe tiếng tri hô cháy, tôi vội chạy từ trên tầng 2 xuống. Lửa cháy ngùn ngụt, khói bốc cao phía đầu nhà bên kia. Tôi vừa chạy vừa hô, giúp mọi người đưa trẻ em ra ngoài. Lúc quay lại tôi chỉ kịp tung cửa, vơ vội cặp hồ sơ bệnh án của con mang ra. Giờ trên người chỉ còn độc bộ quần áo, thậm chí còn đi chân đất.

Hoàn cảnh nghèo, hàng ngày, tôi sống bằng cơm từ thiện. Cả khu này ai cũng biết. Thương tôi nghèo, anh Phương - chủ trọ giảm tiền thuê từ 2,1 triệu, xuống 2 triệu và mấy tháng nay chỉ còn 1,5 triệu, nhưng cũng 3 tháng rồi chưa có tiền trả. Gom góp, vay mượn mãi mới đủ tiền mua chiếc máy hút đờm, trợ thở cho cháu. Nhưng mới mua được vài ngày, định về nhà tự chăm sóc cho con, nay toàn bộ bị cháy thành tro. Biết bao giờ tôi mới có tiền để mua máy về cho con dùng đây? Sao ông trời lại cay nghiệt thế?” - anh Hệ vừa nói vừa khóc.

Cần lắm sự sẻ chia

Bà Trần Thị Huê, 61 tuổi ở xã Quảng Thụy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, gần một tháng nay thuê trọ để nuôi đứa cháu mổ tim khi mới 5 tháng tuổi. Căn phòng trọ nhỏ, dùng làm chỗ ở để bà Huê và con dâu thay nhau về nghỉ, sau mỗi buổi trực trong viện. Giá thuê trọ là 2,4 triệu đồng/1 tháng, tính ra bình quân 80.000 đồng/ngày. Nếu không xảy ra vụ cháy thì chiều 18/9 cháu bé được xuất viện, mẹ con bà sẽ đưa cháu về quê.

Điều mà bà Huê lo lắng nhất hiện nay là toàn bộ tiền bạc (khoảng hơn 10 triệu đồng) cùng giấy tờ nhập viện của cháu đã bị cháy ra tro. Bà lo rằng, bệnh viện tuyến tỉnh chỉ cấp một lần, nếu không cấp lại sẽ khó khăn trong việc thanh toán viện phí.

Bà Nguyễn Thị Chính, quê ở Hải Phòng, hơn một năm lên thuê trọ để chăm cháu nội 4 tuổi bị ung thư, gia cảnh nghèo khó. Sau vụ cháy, con dâu và đứa cháu hoảng loạn tinh thần nên gia đình đã thuê xe đưa về nhà ngay buổi sáng ngày 18/9. Nhưng bà Chính cũng như bao người nhà bệnh nhân vẫn cố gắng bám trụ, mong muốn tìm được chút tài sản còn sót ở phòng trọ.

Kiệt sức vì nuôi con, cháu bệnh nặng kéo dài, chi phí tốn kém, giờ lại rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất, mất trắng sau một đêm, các gia đình trong xóm trọ bị hỏa hoạn rất cần sự chung tay, hỗ trợ của cộng đồng để san sẻ phần nào nỗi khốn khó.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm