Sóng biển tấn công, hàng chục hộ dân vội vàng di tản

Ngày 14/12, hơn 100 hộ dân ở xóm Rớ (khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã dốc sức đắp lại bờ đê dân sinh nhằm chắn sóng tiếp tục tấn công.
Sóng lớn khoét sâu vào xóm Rớ, uy hiếp hơn 100 hộ dân
Sóng lớn khoét sâu vào xóm Rớ, uy hiếp hơn 100 hộ dân

Trước đó, đêm 13 và rạng sáng 14/12, liên tục những con sóng cao gần 4m đập vào xóm Rớ, uy hiếp hơn 180 hộ dân sống ở đây. Hàng chục hộ dân đã hoảng loạn di tản trong đêm vì sóng làm vỡ cả bờ đê, lùa nước biển vào sâu trong nhà.

Sóng lớn đã đánh sập hơn 100 mét bờ kè được UBND tỉnh Phú Yên cho xây dựng vào năm 2013, khoét sâu vào đường Đinh Tiên Hoàng gần 2 mét. Đây là lần thứ 4 sóng biển tấn công xóm Rớ trong vòng 2 tháng qua.

Trước đó, cuối tháng 5-2014, Báo Người Lao Động có loạt bài đề cập đến nỗi lo sập nhà của người dân xóm Rớ khi UBND TP Tuy Hòa để DNTN Bảo Châu (tỉnh Phú Yên) hút cát ngoài cửa biển sông Ba nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Những lão ngư ở xóm Rớ cho biết việc hút cát này đã tạo nên những hầm hố ngoài cửa biển, dòng chảy ven bờ biển theo hướng từ nam ra bắc sẽ xoáy vào xóm Rớ để mang đất cát để lấp những hầm hố này.

Thực tế, việc hút cát ở cửa biển sông Ba đã không mang lại hiệu quả khơi thông luồng lạch như mục đích của dự án đưa ra khi hiện tại cửa biển này đã bị cát bồi lấp trở lại như trước khi nạo vét để hút cát

Theo nld.com.vn