Sơn La: Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo xử lý 'cát tặc' sau khi Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau bài 'Sơn La: 'Cát tặc' lộng hành trên lòng hồ Sông Đà' của Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh, Chủ tịch UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng báo nêu.
Chủ tịch UBND huyện Mường La chỉ đạo xử lý “cát tặc” do Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh.
Chủ tịch UBND huyện Mường La chỉ đạo xử lý “cát tặc” do Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh.

Sau khi Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh về việc các xã Ngọc Chiến, Chiềng Lao, Hua Trai xảy ra tình trạng khai thác và tập kết cát trái phép, ngày 5/8, Chủ tịch UBND huyện Mường La đã ban hành văn bản và cử đoàn kiểm tra. Trưởng đoàn kiểm tra là Phó chủ tịch UBND huyện.

Qua kiểm tra hiện trường, đoàn công tác đã xác định không còn hiện tượng người dân khai thác cát trái phép, nhưng vẫn còn các đống cát trái phép tập kết. Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo đoàn kiểm tra của huyện, UBND các xã Ngọc Chiến, Chiềng Lao, Hua Trai xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm khai thác cát trái phép trên địa bàn. Đồng thời sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Sơn La: Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo xử lý 'cát tặc' sau khi Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh ảnh 1

Máy xúc đang múc từng gầu cát chở lên xe tải đi tiêu thụ tại bản Lọng Cang, xã Ngọc Chiến. Ảnh chụp ngày 28/7.

Theo nội dung văn bản số 3422, ngày 5/8 của UBND huyện Mường La nêu, trên địa bàn huyện có địa hình với nhiều sông, suối, đây là những nơi bồi đắp trữ lượng cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường. Việc này, dẫn đến người dân thường tận dụng khai thác làm đường giao thông nông thôn, làm nhà ở và các công trình phục vụ sản xuất. Do nhu cầu về cát, sỏi xây dựng công trình của các tổ chức, hộ gia đình ngày càng cao dẫn đến sự thiếu hụt về số lượng cát, sỏi trên địa bàn huyện. Đó là nguyên nhân chính để các đối tượng tiến hành khai thác, vận chuyển cát, sỏi trái phép.

Trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng một số đối tượng lợi dụng các khu vực vùng sâu, vùng xa (khu vực tiếp giáp với các huyện khác), lợi dụng lúc đêm tối (lúc các cơ quan chức năng ít kiểm tra) để tiến hành khai thác, vận chuyển cát trái phép. Nắm bắt được tình hình đó, UBND huyện Mường La đã chỉ đạo Công an huyện, phối với với lực lượng Công an xã kiểm tra và xử lý. Tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan nên vẫn chưa giải quyết được dứt điểm.

Sơn La: Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo xử lý 'cát tặc' sau khi Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh ảnh 2

Sau khi Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh về việc các xã Ngọc Chiến, Chiềng Lao, Hua Trai xảy ra tình trạng khai thác và tập kết cát trái phép, Chủ tịch UBND huyện Mường La đã ban hành văn bản và cử đoàn kiểm tra, xử lý.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết, thời gian tới huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát. Từ đó phát hiện và kịp thời xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển và tập kết khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Bên cạnh đó huyện tập trung tuyên truyền, vận động nhân nhân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về tài nguyên khoáng sản; kịp thời tố giác các hành vi vi phạm trong khai thác, vận chuyển, tập kết khoáng sản trái phép. UBND huyện sẽ kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với UBND các xã có liên quan khi để xảy ra vi phạm khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý.

Sơn La: Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo xử lý 'cát tặc' sau khi Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh ảnh 3
Trước đó vào ngày 26 – 28/7, phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại vào vai người dân đến hiện trường để tìm mua cát, thấy 2 chiếc thuyền hút cát, 1 máy xúc đỗ tại khu vực bản Nhạp, xã Chiềng Lao, huyện Mường La.

Ngày 3/8, UBND các xã Ngọc Chiến, Chiềng Lao, Hua Trai đã có báo cáo về kết quả kiểm tra, xử lý các hành vi phạm quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn theo chỉ đạo của huyện.

Theo đó, xã Ngọc Chiến đã tổ chức kiểm tra, lập biên bản xử lý 8 người dân có hành vi khai thác cát trái phép trên lòng hồ thủy điện Nậm Chiến và suối Chiến. Đồng thời, xã đã tuyên truyền và làm cam kết với người dân không được tái vi phạm. Đối với xã Chiềng Lao đã kiểm tra, lập biên bản xử lý 2 người dân có hành vi tập kết cát trái phép. Xã tiến hành tuyên truyền và làm cam kết với người dân không được tái vi phạm. Còn UBND xã Hua Trai đã kiểm tra và tổ chức vận động, tuyên truyền để người dân không vi phạm.

Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.