Sôi động ngày Hội máy tính Học đường tại Cần Thơ

Sôi động ngày Hội máy tính Học đường tại Cần Thơ

(GD&TĐ) - Ngày 16 tháng 8 năm 2009, tại trường ĐH Cần Thơ đã diễn ra chương trình Ngày Hội máy tính Học đường năm 2009 với sự tham gia của lãnh đạo trường ĐH Cần Thơ, đại diện Intel Việt Nam cùng các đối tác khác và hơn 1000 sinh viên của trường. Chương trình diễn ra từ 14 giờ đến 20 giờ cùng ngày với sự tham gia sôi nổi của các SV trong phần giao lưu, chia sẻ kiến thức về tin học và công nghệ thông tin (CNTT). Hào hứng nhất là các cuộc thi về công nghệ do Intel tổ chức đã thu hút hàng trăm SV tham gia.

Ông Đỗ Văn Xê- Phó Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ trao học bổng cho SV trong buổi khai mạc
Ông Đỗ Văn Xê- Phó Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ trao học bổng cho SV trong buổi khai mạc

Chương trình quốc gia Máy tính Học đường được Bộ GD& ĐT và Intel Việt Nam triển khai trên phạm vi toàn quốc, nhằm nâng cao khả năng tiếp cận và sở hữu CNTT và truyền thông hiện đại cho trường học, các giáo viên (GV) và học sinh (HS), nhằm hưởng ứng mục tiêu ®ẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy và học ở từng cấp học nằm trong Phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục trong năm học 2009-2010 và mục tiêu “một triệu máy tính cho ngành giáo dục” tới năm 2011. Đây là một chương trình có qui mô lớn trong lĩnh vực GD với sự tham gia của Bộ GD& ĐT, các nhà cung cấp sản phẩm, các nhà sản xuất, phân phối, bán lẻ, hỗ trợ tài chính và các nhà cung cấp dịch vụ. Chương trình Máy tính Học đường là một trong những hành động thiết thực nằm trong thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Bộ GD& ĐT với Tập đoàn Intel nhằm mục đích hiện đại hóa hệ thống giáo dục Việt Nam. Nâng cao khả năng sở hữu máy tính có kết nối Internet và phát triển những nội dung và các ứng dụng phần mềm giáo dục phong phú được Việt hóa trong các trường học cho GV và HS trên cả nước.

Ông Đỗ Văn Xê - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ cho biết: Trong thời đại hiện nay, máy tính là công cụ phổ biến và góp phần quan trọng vào việc học và nghiên cứu của GV và SV, HS. Nhất là trường ĐH Cần Thơ đã đào tạo tín chỉ từ 2 năm nay, các em SV phải học theo chương trình mới nên nhu cầu về máy tính là rất cần thiết. Nhà trường trong thời gian qua đã cố gắng để tạo điều kiện cho các em có máy tính để học. Chương trình Máy tính học đường giúp cho SV có cơ hội có máy tính riêng của mình với giá mua ưu đãi và có thể vay tiền hoặc mua máy trả góp. Một khi có máy tính rồi thì cần thiết phải có mạng internet, nếu có máy tính mà không có mạng internet thì chỉ mới phát huy 50% hiệu quả. Nhà trường đã có kế hoạch phủ sóng Wifi trong khuôn viên trường, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 1 năm 2010.

Sinh viên sử dụng thử máy tính trong ngày hội
Sinh viên sử dụng thử máy tính trong ngày hội

TP. Cần Thơ là roadshow đầu tiên của chương trình Máy tính Học đường, không khí tại khu II, trường ĐH Cần Thơ nóng lên từ khâu chuẩn bị chương trình. Intel Việt Nam và các đối tác tổ chức trưng bày nhiều bộ máy tính với những tính năng mới, cấu hình đa dạng đÓ SV tìm hiểu và sử dụng thử. Các nhà cung cấp sản phẩm, các nhà sản xuất, phân phối, bán lẻ cũng đưa ra nhiều dịch vụ thu hút SV đến tham dự.

Ông Phạm An Dương- Giám đốc Marketing Intel Việt Nam cho biết: “TP. Cần Thơ là roadshow đầu tiên được tổ chức trong chương trình, nhằm phục vụ công tác học tập, nghiên cứu của GV, HS, SV trước thềm năm học mới. Chúng tôi tổ chức chương trình với mục tiêu bán máy tính giá rẻ và ưu đãi nhằm tạo điều kiện tốt nhất để GV, HS, SV có được bộ máy tính và kết nối mạng internet. Với giá từ 4.790.000 đồng sẽ có được bộ máy tính để bàn có cấu hình mạnh, màn hình LCD hoặc 7.700.000đ cho một máy tính xách tay. Chúng tôi còn kết hợp với VNPT cung cấp gói cước internet Mega VNN với giá đặc biệt ưu đãi. HS, SV có hoàn cảnh gia đình khó khăn chưa có điều kiện để mua máy tính có thể vay vốn để mua với mức lãi suất ưu đãi, có thể hỗ trợ vay lên tới 100% từ một số nhà tài trợ như VNPT, công ty ACS… Ngoài ra các đối tác khác của Intel còn hỗ trợ người mua máy tính các phần mềm miễn phí phục vụ học tập, giải trí, chống virus,…Khi mua máy tính khách hàng còn được khuyến mãi phiếu mua sách giáo khoa, và chương trình rút thăm trúng thưởng nhiều giải thưởng có giá trị.

Trong buổi lễ khai mạc, Ban tổ chức chương trình đã trao 5 suất học bổng và quà cho 5 SV trường ĐH Cần Thơ có thành tích trong học tập, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng. Trong suốt chương trình, có nhiều trò chơi, thi đấu game Fifa và game Net 2E và các trò chơi trên sân khấu liên quan đến công nghệ. Nhiều SV đã tham gia suất sắc trò chơi và thể hiện kiến thức và khả năng về tin học của mình, có nhiều phần thưởng được trao cho SV. Sôi nổi nhất là phần thi game Net 2E, phía dưới khán đài có nhiều cánh tay của SV đăng kí tham gia. Ngoài ra, những thắc mắc, yêu cầu của SV về chương trình máy tính học đường cũng như về tin học và CNTT được đại diện Intel Việt Nam giải đáp trong chương trình. Có nhiều câu hỏi thú vị như: mua máy tính trả góp từ chương trình bằng hình thức vay vốn thì lãi xuất là bao nhiêu? Thủ tục như thế nào? Tư vấn cho SV mua bộ máy tính như thế nào để phù hợp với ngành học và trình độ, vừa hợp túi tiền…

Sinh viên Phạm Quốc Hòa, ngành Thú y, K34 trường ĐH Cần Thơ cho biết: SV chúng em cần phải có máy tính để cập nhật kiến thức mới, hỗ trợ những kiến thức chuyên ngành và tìm những tài liệu liên quan đến ngành học. Ngoài ra máy tính còn là công cụ để giải trí, vui chơi sau những ngày học tập vất vả. Em thấy giá và chất lượng của các bộ máy tính của chương trình rất ưu đãi, phù hợp với túi tiền của SV, HS. Vì một số bạn có gia đình khó khăn, gia đình nghèo để mua được bộ máy tính từ chương trình này. Các chương trình của ngày hội khá hấp dẫn, trong đó cung cấp rất nhiều thông tin hỗ trợ việc học tập cho SV và những phần mềm tiện ích,… Em xin cảm ơn chương trình đã tạo điều kiện cho SV có được máy tính tốt, giá ưu đãi để học tập và có buổi giao lưu thật bổ ích. 

Chương trình “Ngày Hội Máy tính học đường” kéo dài từ ngày 16/8 đến hết ngày 22/9/2009 tại 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cần Thơ 16/8; Kiên Giang ngày 18/8; Vũng Tàu 20/8; Thái Nguyên 24/8; Hải Phòng 26/8; Thanh Hoá 28/8; Vinh 30/8; Huế 1/9; Bình Dương 6/9; Biên Hoà 8/9; Tây Ninh 10/9; Gia Lai 13/9; Lâm Đồng 15/9; Nha Trang 17/9; An Giang 22/9.

Nguyễn Quốc Ngữ

Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.