Sóc Trăng: Thí sinh bị gãy chân được bạn dìu vào phòng thi

GD&TĐ - Ngày 7/7, tại điểm thi THPT TP Sóc Trăng, hình ảnh gây ấn tượng với nhiều người là thí sinh Trần Huỳnh Thúy Hằng, nhà ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, đến điểm thi với chân trái bị bó bột, được hai bạn dìu lên phòng thi.
Thí sinh đội mưa đến điểm thi.
Thí sinh đội mưa đến điểm thi.

Ngày 7/7, khoảng 13g15 phút, một cơn mưa khá nặng hạt ập đến khiến nhiều thí sinh ở Sóc Trăng bất ngờ. Nhiều em phải đội mưa đến điểm thi để làm bài thi môn thứ hai (môn Toán).

Tại điểm thi THPT Thành phố Sóc Trăng, hình ảnh gây ấn tượng với nhiều người là thí sinh Trần Huỳnh Thúy Hằng, nhà ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, đến điểm thi với chân trái bị bó bột, được hai bạn dìu lên phòng thi.

Thí sinh Hằng cho biết ngày 19/6, em đi học về thì bị một xe gắn máy va chạm. Vụ tai nạn khiến em bị gãy chân trái nên việc di chuyển trong quá trình ôn tập cũng như những ngày thi khá khó khăn vì đau. Tuy nhiên, em rất ấm lòng khi được các bạn cùng phòng đã chờ sẵn, khi em đến điểm thi là các bạn lập tức hỗ trợ dìu em lên phòng thi ở tầng trên.

Thúy Hằng cho biết trong buổi thi sáng hôm nay ở môn Ngữ Văn, em làm bài cũng khá ổn, dự kiến đạt khoảng 6 điểm. Chiều nay em thi môn Toán cũng khá hồi hộp nhưng vẫn tự tin vì đã học khá kỹ kiến thức cơ bản và có sự động viên của gia đình và các bạn thi.

Sóc Trăng: Thí sinh bị gãy chân được bạn dìu vào phòng thi ảnh 1
Thí sinh Thúy Hằng được bạn hỗ trợ đến phòng thi.

Theo số liệu từ Sở GD&ĐT Sóc Trăng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn tỉnh có hơn 10.000 thí sinh đăng ký dự thi ở 23 điểm thi, với 438 phòng thi (so với năm trước tăng khoảng 500 thí sinh và 2 điểm thi). Hơn 1.000 cán bộ được điều động tham gia thực hiện công tác coi thi và hơn 200 cán bộ giám sát.

Để tổ chức tốt kỳ thi, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Sóc Trăng và phân công trách nhiệm thành viên Ban Chỉ đạo. Sở GD&ĐT đã triển khai quy chế thi và các văn bản hướng dẫn thi đến tất cả các trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên, tổ chức cho tất cả học sinh đăng ký dự thi theo quy định.

Đồng thời, thành lập đoàn công tác để làm việc với các huyện, thị xã, thành phố, qua đó nắm bắt công tác tổ chức thi của các địa phương, cũng như rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí để tổ chức kỳ thi. Thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin hướng dẫn từ Bộ GD&ĐT để kịp thời tổ chức thực hiện theo quy định, đảm bảo kỳ thi thật sự an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

Sở GD&ĐT Sóc Trăng chủ động phối hợp với Công an tỉnh trong việc in sao đề thi, vận chuyển và bàn giao đề thi; đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm thi; công tác chấm thi; hỗ trợ kiểm tra phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo giao thông… Phối hợp với Công ty Điện lực Sóc Trăng trong công tác trực giữ điện tại các điểm coi thi và chấm thi.

Bên cạnh đó, có lực lượng y, bác sĩ trực và ứng phó tại các điểm thi khi có tình huống về sức khỏe xảy ra, cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, có xe cứu thương tại các trung tâm huyện.

Ngoài ra, không thể thiếu lực lượng tiếp sức mùa thi trong công tác vận động kinh phí hỗ trợ cho thí sinh chỗ ăn, chỗ nghỉ miễn phí; phát các ấn phẩm hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật; hoạt động đưa đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tiếp ứng cho thí sinh trong trường hợp xe hỏng…

Đối với những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Sở GD&ĐT phối hợp với Tỉnh đoàn Sóc Trăng xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022, với nhiều nội dung, trong đó quan tâm đến thí sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Các trường THPT hợp đồng chỗ nghỉ trưa cho thí sinh ở xa điểm thi.

Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Sở GD&ĐT, các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo liên quan đến kỳ thi; bảo đảm công tác tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả, đúng quy chế thi. Công an tỉnh bố trí lực lượng nắm tình hình, quản lý chặt các loại đối tượng, không để xảy ra tình huống phức tạp về ANTT ảnh hưởng đến kỳ thi.

Chị Triệu Thị Ngọc Diễm, Bí thư tỉnh đoàn Sóc Trăng cho biết để góp phần vào thành công của kỳ thi, Tỉnh đoàn Sóc Trăng cũng đã có kế hoạch thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi” với nhiều hoạt động.

Cụ thể, trước kỳ thi, tuổi trẻ các địa phương đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên cũng như người dân tham gia hưởng ứng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022; rà soát, tổng hợp nhu cầu hỗ trợ, tiếp sức thí sinh để tổ chức các hình thức hỗ trợ phù hợp, tập trung vào những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn; học sinh mồ côi cha mẹ, học sinh khuyết tật, học sinh nghèo…