Số người chết do Covid 19 tại Brazil vượt 400 ngàn, Ấn Độ đoán thời điểm hết “khát” oxy

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới đã có hơn 151 triệu ca mắc Covid-19, bao gồm hơn 875 ngàn ca mới. Tổng số ca tử vong toàn cầu vì đại dịch là 3.178.141 ca, gồm 14.623 ca mới.
Bệnh nhân Ấn Độ thở oxy trong xe cứu thương để chờ được nhập viện.
Bệnh nhân Ấn Độ thở oxy trong xe cứu thương để chờ được nhập viện.

Số người chết của Brazil trong đại dịch Covid-19 đã vượt quá 400.000 vào hôm qua khi quốc gia này vật lộn để đảm bảo đủ vắc xin.

Bên cạnh đó, Thượng viện đã điều tra xem liệu chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro có làm nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng này hay không.

Trong 24 giờ qua, Bộ Y tế Brazil báo cáo 3.001 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong ở đây lên 401.186 người, chỉ đứng sau Mỹ. Với dân số 212 triệu, quốc gia này là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất đại dịch, với 189 người chết trên 100.000 dân – tệ nhất châu Mỹ và là nằm trong top 15 nước có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới.

Mặc dù dường như đã qua đỉnh dịch nhưng số người chết hàng ngày vẫn ở mức cao đáng kinh ngạc với mức trung bình 2.526 người, chỉ sau Ấn Độ.

Tại Bồ Đào Nha, phần lớn lãnh thổ sẽ tiến hành giai đoạn cuối của việc nới lỏng các giới hạn chống dịch vào ngày 1/5 và biên giới đất liền với Tây Ban Nha sẽ mở trở lại cho việc đi lại bình thường sau 3 tháng gián đoạn.

“Điều này không có nghĩa là tình hình đại dịch đã được giải quyết tại đây” – Thủ tướng Antonio Costa phát biểu trong một cuộc họp báo hôm qua: “Không có gì đảm bảo cho tương lai vì đây là một cuộc đấu tranh hàng ngày”.

Với dân số hơn 10 triệu dân, Bồ Đào Nha đã áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vào tháng 1 để đối phó với làn sóng dịch mạnh mẽ khiến hệ thống y tế bên bờ vực sụp đổ. Đến nay, nước này có  836.033 ca mắc và 16.974 ca tử vong liên quan Covid-19.

Tại Pháp, các quán cà phê, địa điểm văn hóa và doanh nghiệp phải đóng cửa vì Covid-19 sẽ bắt đầu mở cửa trở lại theo giai đoạn từ ngày 19/5 – Tổng thống Macron cho biết hôm qua khi ông tuyên bố lịch trình 4 giai đoạn tái mở cửa đất nước.

Pháp đang ở giai đoạn cuối của lệnh phong tỏa quốc gia thứ 3 để đối phó với làn sóng dịch thứ 3.

Trong 24 giờ qua, nước này có 324 ca tử vong, đưa tổng số ca tử vong vì Covid-19 lên 103.947. Số ca mới hàng ngày đã giảm trong tháng qua từ 40 ngàn xuống còn 27 ngày.

Tại Ấn Độ, cuộc khủng hoảng nguồn cung oxy nghiêm trọng dự kiến sẽ giảm bớt vào giữa tháng 5 với sản lượng tăng 25% và cơ sở hạ tầng giao thông sẵn sàng đối phó với nhu cầu tăng mạnh do đại dịch gây ra – một giám đốc điều hành ngành công nghiệp này cho biết. Hàng chục bệnh viện ở các thành phố như New Delhi và Mumbai đã thiếu oxy trong tháng này, khiến người thân bệnh nhân phải tranh giành bình oxy, đôi khi là trong vô vọng. Nguyên nhân của việc thiếu nguồn cung được cho là thiếu sự chuẩn bị khi làn sóng dịch ập tới, khiến mức tiêu thụ oxy ở Ấn Độ tăng hơn 8 lần so với mức thông thường lên khoảng 7.200 tấn mỗi ngày trong tháng 4. Hôm qua, Ấn Độ tiếp tục lập kỷ lục với gần 380.000 ca mới và 3.645 ca tử vong trong 24 giờ, đưa tổng số ca mắc lên 18,38 triệu và tổng số ca tử vong lên gần 205 ngàn.

Campuchia báo cáo phát hiện thêm khoảng 650 ca mắc Covid-19 vào hôm qua, trong đó chủ yếu ở thủ đô Phnom Penh. Cuộc chiến chống dịch của Campuchia ngày càng thách thức và có xu hướng trầm trọng hơn. Tính đến nay, quốc gia này có tổng số 12.641 ca mắc, trong đó 12.090 có liên quan trực tiếp đến sự kiện cộng đồng ngày 20/2. Bên cạnh đó là 92 ca tử vong liên quan đến đại dịch.

Theo CNA/Worldometer
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.
Ảnh minh họa/INT

Tạo dựng cuộc chơi mới

GD&TĐ -Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lần xuất hiện hiếm hoi tại Diễn đàn Kinh doanh BRICS tuyên bố, các nước trong khối gồm Nga, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đang xây dựng một hệ thống tài chính quốc tế mới.